Tháng 12024

Mỹ, Anh không kích các cơ sở của Houthi ở Yemen nhằm đáp trả việc Houthi liên tục tấn công tuyến đường vận tải quốc tế trên Biển Đỏ

Ngày 11/1, quân đội Mỹ và Anh đã tiến hành không kích hơn 10 địa điểm của lực lượng Houthi tại Yemen trong một cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn bằng tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến và các chiến đấu cơ. Các cuộc không kích trên đánh dấu phản ứng đầu tiên của quân đội Mỹ nhằm đáp trả chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa dai dẳng nhằm vào các tàu thương mại trên Biển Đỏ kể từ sau khi nổ ra cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel tại Dải Gaza. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/1 đưa ra cảnh báo nước này sẽ thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen nếu lực lượng này tiếp tục tấn công các tàu thuyền thương mại ở Biển Đỏ.

[Ảnh trên: Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Anh cung cấp ngày 12/1/2024 cho thấy máy bay chiến đấu của không quân Hoàng gia Anh cất cánh từ căn cứ quân sự Akrotiri ở đảo Síp trên Địa Trung Hải để tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN]

Trong một tuyên bố chung, Chính phủ các nước Anh, Mỹ, Australia, Bahrain, Canada, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, New Zealand và Hàn Quốc cũng nêu rõ mục đích của cuộc không kích vào lực lượng Houthi ở Yemen là nhằm “giảm căng thẳng và khôi phục sự ổn định ở Biển Đỏ”. Tuyên bố nhấn mạnh liên minh này sẵn sàng hành động để đảm bảo dòng chảy thương mại tự do tại một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới.

Tuy nhiên, cuộc không kích của Anh và Mỹ nhằm vào lực lượng Houthi đã vấp phải sự phản đối của các quốc gia Hồi giáo. Ngày 12/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng trên Biển Đỏ. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Oman cho biết nước này lên án cuộc tấn công và quan ngại nguy cơ gia tăng xung đột ở khu vực. Bộ Ngoại giao Kuwait cũng ra tuyên bố bày tỏ lo ngại và kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh kể từ sau khi Israel mở chiến dịch quân sự ở Dải Gaza để trả đũa các vụ tấn công ngày 7/10/2023 của phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng Houthi ở Yemen đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền mà họ cho rằng có quan hệ với Israel đi qua tuyến hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ. Dù chỉ với phương tiện hạn chế, song lực lượng Houthi thường xuyên thay đổi cách thức tấn công, từ sử dụng tên lửa đến thiết bị bay không người lái, gây áp lực đối với các quốc gia, doanh nghiệp hoạt động thương mại trên Biển Đỏ. Houthi tuyên bố sẽ chỉ dừng lại khi Israel ngừng chiến dịch quân sự ở Dải Gaza.

Là con đường ngắn nhất, rẻ nhất và hiệu quả nhất để kết nối châu Á và châu Phi với châu Âu qua Địa Trung Hải, tuyến vận tải Biển Đỏ đi qua Kênh đào Suez có tầm quan trọng không thể bàn cãi. Do đó, một khi bị gián đoạn, ảnh hưởng cũng rất lớn.

Hồi tháng 12/2023, để xử lý các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ, Mỹ đã thành lập một liên minh hải quân mang tên "Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng", để bảo vệ an ninh cho tuyến đường vận tải biển quan trọng vốn chiếm khoảng 12% hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu này.

  • Chia sẻ: