Tháng 22024

Mỹ không kích nhiều mục tiêu ở Syria và Iraq

Quân đội Mỹ đã tiến hành không kích đáp trả nhằm vào vị trí của một số nhóm vũ trang cả ở Iraq và Syria ngày 2/2, sau khi xảy ra vụ tấn công bằng máy không người lái khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại một căn cứ ở Jordan.

[Trong ảnh: Khói bốc lên sau một vụ không kích tại Mosul, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN]

Về phía Mỹ, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng cuộc không kích kéo dài khoảng 30 phút và được cho là "thành công".

Trong khi đó, chính quyền Iraq lên án hoạt động quân sự mới nhất của Mỹ. Tướng Yehia Rasool, người phát ngôn của Thủ tướng Iraq Mohamed Shia al-Sudani nhấn mạnh các cuộc không kích tại miền Tây nước này, giáp giới với Syria, vi phạm chủ quyền Iraq và sẽ có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh và ổn định của Iraq cũng như khu vực.

Syria cũng đã chỉ trích các cuộc tấn công của Mỹ làm hư hại pháo đài Al-Rahba ở khu vực Mayadeen - một địa điểm lịch sử ở tỉnh Deir Ezzor ở phía Đông Syria.

Trước các cuộc tấn công của Mỹ ở Iraq và Syria, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào chiều 5/2 (theo giờ Mỹ) về vụ việc này.

  • Chia sẻ: