Tháng 112023

Nhạc sĩ Văn Cao - “cây đại thụ” của nền âm nhạc Việt Nam

Nhạc sĩ Văn Cao, tức Nguyễn Văn Cao, sinh ngày 15/11/1923, tại thành phố Hải Phòng. Năm 2023 là kỷ niệm tròn 100 năm ngày sinh của ông, người nhạc sĩ tài hoa - tác giả của Quốc ca Việt Nam.

Văn Cao là một nghệ sĩ tài hoa bậc nhất Việt Nam, với những đóng góp không chỉ trong lĩnh vực âm nhạc mà còn ở thi ca, hội họa. Riêng với âm nhạc, ông đã lưu những dấu ấn sáng tạo mang tính khai phá, mở lối, trong đó đặc biệt phải kể đến vai trò định hình ở các thể loại tình ca, trường ca và nhạc cách mạng.

Có thể nói, nhạc sĩ Văn Cao đã vẽ nên bức chân dung nghệ sĩ của đời mình bằng một tài năng “không giới hạn”. Ông đã cống hiến trọn đời cho nền nghệ thuật dân tộc với các tác phẩm được coi là một phần trong tài sản tinh thần của biết bao thế hệ người Việt Nam.

Tinh thần của ông, âm nhạc của ông vẫn theo suốt dọc dài đất nước và mãi ngân vang qua năm tháng, được nâng niu, yêu thương và trân trọng. Một tình yêu giản dị như lẽ tự nhiên, như “mùa bình thường” đem theo những ước mơ tình người bất tận, để ngày mỗi ngày “chim reo thương nhớ - chim ngân xa…”.

  • Chia sẻ: