Tháng 52024

Ông Vladimir Putin nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5

Chiều 7/5/2024 (theo giờ Việt Nam), tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 trước sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện) và các thẩm phán Tòa án Hiến pháp.

[Ông Vladimir Putin tại lễ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ 5 ở Moskva, ngày 7/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Trước sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng Liên bang, Duma Quốc gia và các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Nga, ông Putin đặt tay lên cuốn Hiến pháp và đọc 33 từ được qui định trong Điều 82 của Hiến pháp: "Xin thề tôn trọng và bảo vệ các quyền và tự do của con người và công dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp LB Nga, bảo vệ chủ quyền và độc lập, an ninh và toàn vẹn của nhà nước, trung thành phục vụ nhân dân". Sau đó, Chánh án Tòa án Hiến pháp LB Nga tuyên bố Tổng thống đã nhậm chức.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ, Tổng thống Putin cho biết ông nhận thức rõ niềm vinh dự và trách nhiệm trên cương vị tổng thống, khẳng định số phận của nước Nga sẽ do chính người Nga định đoạt và vì lợi ích của các thế hệ hôm nay và mai sau. Ông Putin nhấn mạnh việc bảo tồn dân tộc, các giá trị truyền thống lâu đời là ưu tiên hàng đầu của Nga. Tổng thống Putin nêu rõ hệ thống chính trị của LB Nga phải ổn định và cần đảm bảo việc duy trì sự phát triển của đất nước trong nhiều thập kỷ tới. Ông nêu rõ: “Nga tự tin hướng tới tương lai, người dân đoàn kết và vĩ đại”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh sự an toàn của người dân Nga là trên hết và Nga sẽ vượt qua giai đoạn quan trọng khó khăn này. Theo ông, Nga đang và sẽ mở cửa với các quốc gia coi mình là đối tác, không từ chối đối thoại với các nước phương Tây. Trong thế giới phức tạp, nước Nga cần "tự chủ và cạnh tranh” và hệ thống của nước Nga phải linh hoạt.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Putin, 71 tuổi, diễn ra sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga lần thứ 8, diễn ra từ ngày 15-17/3/2024. Tại cuộc bầu cử này, ông Putin đã giành chiến thắng áp đảo ngay từ vòng đầu tiên, với hơn 87% số phiếu ủng hộ.

  • Chia sẻ: