Tháng 22024

OpenAI công bố công cụ tạo video ngắn từ văn bản Sora

(Ảnh trên: Hình ảnh cắt từ video do công cụ Sora tạo ra, dựa trên hướng dẫn bằng văn bản. Ảnh: NYT)

Ngày 15/2/2024, OpenAI, công ty "cha đẻ" của chatbot ChatGPT, đã công bố thêm một bước tiến lớn trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo (AI) tổng quát với một công cụ tạo ra các video ngắn từ những chỉ dẫn bằng văn bản, với tên gọi là Sora. 

Theo Open AI, Sora có khả năng tạo ra những cảnh quay thực tế và sáng tạo từ những chỉ dẫn bằng văn bản. Mô hình này cho phép người dùng sáng tạo những video sinh động lên đến 1 phút dựa trên những gợi ý mà họ viết ra. Không chỉ tạo ra các video từ văn bản, Sora còn có thể tạo video dựa trên ảnh tĩnh, điền vào các khung hình bị thiếu trong video hiện có hoặc kéo dài video đó. 

Tuy nhiên, OpenAI cho biết, vẫn còn một vài điểm cần cải thiện, bao gồm việc công cụ không hiểu mối quan hệ nhân quả hay còn thiếu nhận thức không gian. Nó có thể nhầm lẫn trái và phải, và không hiểu cách một người hoặc vật thể tương tác với một cảnh.

Mặc dù vậy, các video do Sora tạo ra chân thực đến mức đáng kinh ngạc cho thấy khả năng đáng nể của mô hình AI này. Hiện tại, Sora chỉ dành cho một nhóm nhỏ các nhà nghiên cứu và nhà sáng tạo để thử nghiệm trước khi phát hành rộng rãi. Nhưng sự xuất hiện của Sora có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến ngành công nghiệp điện ảnh và khiến cho vấn nạn về các nội dung giả mạo trong thời gian gần đây ngày càng nghiêm trọng.

 

  • Chia sẻ: