Tháng 72024

Pháp tiến hành vòng 2 bầu cử Quốc hội

Ngày 7/7/2024, Pháp tiến hành vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội (Hạ viện) với cuộc đối đầu mang tính quyết định giữa ba khối chính trị lớn nhất, gồm đảng Tập hợp Quốc gia (RN) và các đồng minh, liên minh Mặt trận Bình dân Mới (NFP) và liên minh đa số sắp mãn nhiệm của Tổng thống Emmanuel Macron.

[Trong ảnh: Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội vòng 2 tại điểm bầu cử ở Etaples, Pháp, ngày 7/7/2024. Ảnh: Getty Images/ TTXVN]

Có khoảng 49,5 triệu cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu vòng 2 này. Hơn 1.000 ứng cử viên tham gia cạnh tranh 501 ghế còn lại trong tổng số 577 ghế tại Quốc hội, sau khi đã có 76 ứng cử viên trúng cử trong vòng một.

Trước đó, theo kết quả vòng 1 của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 30/6, đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) đang dẫn đầu khi giành được 37 ghế. Theo sau là NFP - liên minh các đảng cánh tả - giành được 32 ghế, trong khi liên minh trung tả của Tổng thống đương nhiệm Macron chỉ giành được 2 ghế.

Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với 3 năm còn lại trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Emmanuel Macron bởi trên thực tế, quyết định bầu cử sớm của nhà lãnh đạo Pháp ngay sau thất bại của đảng Phục hưng cầm quyền trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu (EP) trước đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) được coi là bước đi "được ăn cả, ngã về không".

Trong khi đó, Tổng thống Macron tuyên bố ông sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai của mình cho đến cuối năm 2027, cho dù bất kỳ bên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp này.

Bất kỳ đảng nào muốn thành lập chính phủ sẽ cần đạt được đa số tuyệt đối 289 ghế trong Quốc hội gồm 577 ghế.

 

  • Chia sẻ: