Tháng 112023

Quảng trường Tháp Nghinh Phong Phú Yên được trao giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023

Tối 17/11/2023, tại Busan, Hàn Quốc, Ban tổ chức giải Cảnh quan đô thị châu Á 2023 đã tổ chức trao giải cho các tác giả có công trình đoạt giải. Quảng trường Tháp Nghinh Phong tại bờ biển thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) là đại diện duy nhất của Đông Nam Á được vinh danh năm nay.

 

Tháp Nghinh Phong. Ảnh: Châu Đạo Cường- TTXVN

Tháp Nghinh Phong là biểu tượng du lịch mới của Phú Yên, nằm ở nút giao đường Nguyễn Hữu Thọ - Độc Lập (TP Tuy Hòa). Tháp được xây dựng lấy cảm hứng từ Gành đá đĩa mang tính biểu tượng của địa phương và truyền thuyết con rồng cháu tiên.

Chính giữa Tháp gồm hai cột đá cao, một cột đá cao 35m đại diện cho Lạc Long Quân và cột đá còn lại cao 30m đại diện cho Âu Cơ. Dưới mỗi chân tòa tháp là 50 khối đá xếp chồng lên nhau. Phần tường giữa hai cột đá được trang trí bằng các bức phù điêu hình ảnh của mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh” Phú Yên. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh và quốc gia, được xem là biểu tượng mới của du lịch Phú Yên.

Quảng trường Tháp Nghinh Phong được hội đồng chuyên môn của giải đánh giá cao bởi không gian cộng đồng gắn kết mọi người dân và ý tưởng xây dựng hoàn thiện công trình linh hoạt, thích ứng với điều kiện thời tiết biển khắc nghiệt.

Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á (gọi tắt là ATA) là giải thưởng quốc tế được thành lập năm 2010 bởi sự phối hợp của 4 tổ chức liên quan về kiến trúc, quy hoạch đô thị, định cư con người khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các công trình, dự án đạt giải được đánh giá theo 5 tiêu chí: Thân thiện với môi trường; an toàn bền vững; tôn trọng văn hóa và lịch sử địa phương; chất lượng nghệ thuật cao; đóng góp vào sự phát triển của khu vực và là hình mẫu cho các thành phố khác.

Giải Cảnh quan đô thị châu Á năm nay trao cho 9 công trình của 5 quốc gia gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Sri Lanka và Việt Nam. Tính từ lần trao giải đầu tiên đến nay, đã có 166 dự án ở 122 đô thị của 16 quốc gia tham gia đề cử. Các địa phương Việt Nam đã tham gia và đạt giải gần đây là các công trình: Chợ nổi Cần Thơ, Phố cổ Hội An, Đô thị Đà Nẵng, Phố Bích hoạ Hà Nội, Quảng trường Nguyễn Tất Thành - Tuyên Quang./.

  • Chia sẻ: