Tháng 102023

Ra mắt không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến - Virtual Art Exhibition Space (VAES) là nơi triển lãm mỹ thuật trên nền tảng số, để các nghệ sĩ giới thiệu, quảng bá, lưu giữ tác phẩm của mình, đồng thời, giao lưu, kết nối, tăng cơ hội gặp gỡ công chúng yêu nghệ thuật và các nhà sưu tập trong nước và quốc tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai trương "Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến". Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Sáng 3/10/2023, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến (Virtual Art Exhibition Space - VAES) với sự tham dự của đông đảo đại biểu, các họa sỹ và công chúng yêu nghệ thuật.

Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty cổ phần Vietsoft Pro phối hợp thực hiện từ năm 2021, xuất phát từ mục đích đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng và ứng dụng chuyển đổi số vào việc giới thiệu, quảng bá nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Không gian này gồm tòa kiến trúc hình hoa sen cách điệu, được thiết kế bề thế, sang trọng, giàu tính nghệ thuật. Bên trong tòa kiến trúc là các không gian triển lãm số giống như không gian vật lý của các triển lãm nghệ thuật thực tế, mang đến trải nghiệm hấp dẫn và trực quan cho người xem nhờ các tính năng điều khiển góc nhìn, phóng to, tương tác 3D...

Bên cạnh các phòng triển lãm mẫu còn có các không gian triển lãm linh hoạt, ở đó, nghệ sĩ có thể tìm cho mình cách trưng bày phù hợp với nhu cầu, cá tính sáng tạo, còn khách tham quan có thể tiếp cận với các triển lãm, tác phẩm nghệ thuật ở mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có thiết bị kết nối internet. Không những thế, người yêu nghệ thuật có thể tương tác và tham gia trong quá trình tìm hiểu về tác phẩm bằng cách gửi phản hồi, chia sẻ ý kiến với nghệ sĩ và cộng đồng nghệ thuật.

Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến phiên bản đầu tiên giới thiệu 10 triển lãm, trong đó có 7 triển lãm trưng bày các tác phẩm thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Huế và 3 triển lãm của cá nhân hoạ sỹ. 10 không gian triển lãm trên được thiết kế và mô phỏng khác nhau, dựa trên các mô hình triển lãm ở các bảo tàng lớn trên thế giới, đáp ứng đa dạng sự lựa chọn cho các họa sỹ có mong muốn được đăng ký tham gia triển lãm mỹ thuật trực tuyến của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam./.

  • Chia sẻ: