Tháng 12024

Tấn công khủng bố tại Iran khiến hàng trăm người thiệt mạng

Ngày 3/1/2024, hai vụ nổ liên tiếp đã xảy ra tại một buổi lễ ở Iran tưởng niệm Tướng Qassem Soleimani-người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi năm 2020. Hai vụ nổ đã khiến 95 người thiệt mạng và hơn 211 người khác bị thương. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện 2 vụ nổ trên.

[Ảnh trên: Hiện trường vụ nổ tại lễ tưởng niệm chỉ huy cấp cao Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở thành phố Kerman, ngày 3/1/2024. Nguồn: AFP/TTXVN]

Theo Mạng Tin tức CH Hồi giáo Iran (IRINN), 2 vụ nổ đã xảy ra vào ngày 3/1 tại một đường hầm gần nghĩa trang, nơi đang diễn ra lễ tưởng niệm chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani, khoảng 1 km. Vụ nổ đầu tiên xảy ra khoảng 15h (giờ địa phương) và vụ nổ thứ hai xảy ra khoảng 20 phút sau đó, khiến 95 người thiệt mạng và 211 người bị thương. 

Chính phủ Iran đã tuyên bố để tang các nạn nhân xấu số trong ngày 4/1, trong khi giới chức Iran gọi đây là một "vụ tấn công khủng bố". Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza vẫn căng thẳng.

  • Chia sẻ: