Tháng 52024

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức

Tối 15/5/2024, ông Lawrence Wong đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore tại buổi lễ được tổ chức trong khuôn viên Dinh Istana để trở thành thế hệ lãnh đạo thứ 4 của "đảo quốc Sư tử". Ông Wong cũng vẫn kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính để đảm bảo tính liên tục và ổn định đất nước.

[Trong ảnh: Ông Lawrence Wong (thứ 2, trái) tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore ngày 15/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Tương tự như lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Lý Hiển Long năm 2004, đông đảo khách mời thuộc mọi tầng lớp trong xã hội Singapore đã đến tham dự buổi lễ nhậm chức nội các mới.

Trước đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống nước này Tharman Shanmugaratnam. Trong thư, ông Lý Hiển Long đã đề cử ông Lawrence Wong, Phó Thủ tướng Singapore làm Thủ tướng kế nhiệm từ ngày 15/5. Sau khi từ nhiệm, Thủ tướng Lý Hiển Long, sẽ ở lại Nội các với tư cách là Bộ trưởng cấp cao như đã thông báo trước đó. Ông sẽ vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu, Đổi mới và Doanh nghiệp.

Trong phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, về chính trị, ông Wong vạch rõ 2 vai trò mà chính phủ mới tại Singapore phải thực hiện được: Một là quyết định và triển khai các chính sách cần thiết và quan trọng. Hai là mở rộng tương tác với công chúng.

Về kinh tế, ông Wong muốn Singapore trở thành một nơi có nhiều con đường dẫn đến thành công khác nhau, trong đó, người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội được đảm bảo những nhu cầu cơ bản.

Về đối ngoại, ông Wong lưu ý cách tiếp cận của Singapore là bám sát lợi ích quốc gia và hành động một cách nhất quán và có nguyên tắc. Thúc đẩy quan hệ với ASEAN là một trong những mục tiêu hàng đầu của Singapore.

Ông Lawrence Wong cũng đã công bố cải tổ Nội các hôm 13/5, hai ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức.

  • Chia sẻ: