Tháng 52024

Thêm nhiều nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine

Với việc các quốc gia châu Âu là Tây Ban Nha, Na Uy, Ireland và Slovenia trở thành những quốc gia mới nhất công nhận nhà nước Palestine, tính đến ngày 30/5/2024, tổng cộng đã có 147 trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc công nhận nhà nước Palestine.

[Trong ảnh: Ngày 28/5/2024, Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide (phải) nhấn mạnh đây là "ngày đặc biệt trong quan hệ Na Uy - Palestine". Về phía Ireland, với việc công nhận nhà nước Palestine, nước này kêu gọi kết thúc xung đột Hamas – Israel để chấm dứt thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN]

Việc Tây Ban Nha, Na Uy, Ireland và Slovenia, cộng hưởng cùng 143 nước trong số 193 quốc gia thành viên LHQ khẳng định Palestine có quyền chính đáng thành lập nhà nước độc lập, có chủ quyền và lãnh thổ, được đánh giá mang tính biểu tượng cao và đánh dấu sự thay đổi trong quan hệ quốc tế, làm tăng kỳ vọng về việc khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông trên cơ sở giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại hòa bình.

Sự kiện này cũng sẽ tạo thêm động lực để nhiều nước châu Âu khác công nhận Nhà nước Palestine. Bên cạnh đó, động thái này còn có thể gia tăng áp lực buộc Israel phải nghĩ tới giải pháp chính trị hòa bình - cũng là sự đảm bảo tốt nhất và lâu bền nhất đối với chính an ninh Israel.

Mặc dù vậy, động thái trên của các quốc gia châu Âu đã vấp phải sự phản đối của Israel, nguy cơ làm trầm trọng thêm quan hệ ngoại giao giữa các nước. Trong khi đó, bạo lực, bom đạn, khói lửa vẫn bao trùm khu vực Dải Gaza khiến cho con đường hòa bình Trung Đông vẫn gặp vô số trở ngại.

  • Chia sẻ: