Tháng 112023

Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm Trung Quốc: “Chuyến đi phá băng” mở ra chương mới trong quan hệ hai nước

Từ ngày 4 đến 7/11/2023, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có chuyến thăm Trung Quốc. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Australia đến Trung Quốc sau 7 năm (kể từ năm 2016), trong bối cảnh những năm qua quan hệ giữa hai nước ở trạng thái khá căng thẳng. Chuyến thăm đã đạt được kết quả tốt đẹp trong việc chấm dứt giai đoạn căng thẳng, mở ra giai đoạn mới trong quan hệ song phương.

(Trong ảnh: Thủ tướng Australia Anthony Albanese (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 6/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN)

 

Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 6/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Dưới thời cựu Thủ tướng Scott Morrison, Australia đã thực thi chính sách khá cứng rắn với Trung Quốc trong các lĩnh vực như viễn thông, điều tra nguồn gốc dịch bệnh, hạn chế thương mại song phương… Phía Trung Quốc cũng đáp trả bằng các biện pháp hạn chế đối với hàng hoá xuất khẩu chủ lực của Australia vào Trung Quốc, khiến cho quan hệ hai nước rơi vào một trong những giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972.

Sau khi lên cầm quyền vào năm 2022, chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đã có những điều chỉnh trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc. Hai nước đã khởi động lại hoặc nối lại các cuộc đối thoại và tham vấn về ngoại giao, kinh tế, thương mại, thúc đẩy đối thoại và trao đổi ở tất cả các cấp.

Vì vậy, chuyến công du lần này của Thủ tướng Albanese là kết quả của quá trình điều chỉnh chính sách của Australia với Trung Quốc thời gian qua, cũng như mong muốn cải thiện, thúc đẩy quan hệ của cả hai bên, được kỳ vọng mang lại luồng sinh khí mới cho quan hệ song phương.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung, tái khẳng định ủng hộ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Australia và nhắc lại tầm quan trọng của quan hệ song phương ổn định và mang tính xây dựng, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, phát triển ổn định.

  • Chia sẻ: