Tháng 42024

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế và quốc phòng với đồng minh quan trọng nhất là Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ từ 8-12/4/2024. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến Mỹ với tư cách là khách mời cấp nhà nước kể từ chuyến thăm của ông Abe Shinzo vào năm 2015.

[Ảnh trên: Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (giữa, trái) cùng phu nhân Yuko Kishida tới căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland, Mỹ ngày 8/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ vào ngày 10/4, tại thủ đô Washington. Tiếp đó, vào ngày 11/4, sau khi có bài phát biểu tại phiên họp chung của cả hai viện Quốc hội Mỹ, Thủ tướng Kishida cùng Tổng thống Joe Biden và Tổng thống  Ferdinand Marcos Jr tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Philippines.

Chuyến thăm đã nêu bật sức mạnh bền bỉ của mối quan hệ đối tác liên minh, cam kết không lay chuyển của Mỹ với Nhật Bản và vai trò tiên phong ngày càng tăng của Nhật Bản trên trường quốc tế, cũng như những nỗ lực nhằm củng cố mối quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm cũng được coi như một nền tảng để khẳng định chiều sâu của quan hệ Nhật Bản-Mỹ, đồng thời duy trì động lực của liên minh.

  • Chia sẻ: