Tháng 92023

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 78 và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 78, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 17 đến 23/9/2023 đã kết thúc tốt đẹp.

      Tham dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ và phát biểu tại các hội nghị thượng đỉnh, hội nghị cấp cao của LHQ về các vấn đề  mang tính toàn cầu, toàn dân như biến đổi khí hậu, ứng phó đại dịch…

      Trong các bài phát biểu của mình, Thủ tướng nhấn mạnh những thách thức toàn cầu đang phải đối mặt; cho rằng những vấn đề này đều là vấn đề toàn cầu, tác động đến mọi người dân nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương và cách tiếp cận toàn dân. Thủ tướng đề nghị cộng đồng quốc tế tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp chính mang tính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn dân, tổng thể, toàn diện và bao trùm.

     Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính có gần 20 cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và chính trị gia Hoa Kỳ như: Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch ĐHĐ LHQ, Chủ tịch Cuba, Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Romania, Tổng thống Slovenia, Tổng thống Phần Lan…

     Cũng trong dịp này, Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao thêm với Tonga, đưa tổng số nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam lên 193 nước.

     Các đóng góp hiệu quả, thực chất về mọi mặt tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại LHQ, một lần nữa minh chứng hình ảnh Việt Nam yêu chuộng hòa bình, tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

      Chuyến công tác tại Hoa Kỳ lần này của Thủ tướng Phạm Minh chính diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden (ngày 10 và 11/9/2023), nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Vì vậy, hoạt động song phương có ý nghĩa quan trọng nhằm cụ thể hóa, triển khai các thỏa thuận, cam kết đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

      Cùng với gặp giới lãnh đạo của Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và phát biểu chính sách tại hai trường đại học của Hòa Kỳ là Đại học Georgetown ở thủ đô Washington và Đại học Tổng hợp San Francisco ở thành phố San Francisco.

      Cùng với thông tin đến bạn bè Hoa Kỳ và quốc tế về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; đường lối đối ngoại, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và chính sách quốc phòng “4 không” của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định tinh thần gác lại quá khứ, hướng đến tương lai, vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước; cho rằng Việt Nam - Hoa Kỳ là hình mẫu trong hàn gắn vết thương sau chiến tranh.

      Với quan điểm hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là nền tảng, là “động cơ vĩnh cửu” của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành mọi thời gian có thể để thúc đẩy hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ.

      Cùng với chủ trì các diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, tọa đàm với doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng đã thăm, làm việc với các tập đoàn công nghệ; tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư lớn của Hoa Kỳ và thế giới; thăm, rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại hai sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới là New York và NASDAQ…

     Các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính  chứng minh nỗ lực của Việt Nam trong hàn gắn vết thương chiến tranh, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai; thiết thực và khẩn trương triển khai các nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững mà Việt Nam và Hoa Kỳ vừa đạt được./.

  • Chia sẻ: