Tháng 32024

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO

Ngày 7/3/2024, Thụy Điển chính thức trở thành thành viên thứ 32 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Thủ tướng nước này Ulf Kristersson chuyển các tài liệu gia nhập cho chính phủ Mỹ tại một buổi lễ ở Washington, D.C. Đây cũng là bước cuối cùng cần thiết để hoàn tất tiến trình 2 năm xin gia nhập liên minh quân sự.

[Trong ảnh: Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) nhận tài liệu phê chuẩn việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson, tại Washington DC., ngày 7/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022 và cần có sự nhất trí của toàn bộ các quốc gia thành viên liên minh này. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nỗ lực của Thụy Điển hồi tháng 2/2024, Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên NATO đưa ra quyết định tương tự.

Hôm 5/3, chỉ ít giờ sau khi chính thức đảm nhận chức vụ Tổng thống Hungary, tân Tổng thống Hungary Tamas Sulyok đã ký ban hành luật chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO. Trước đó, hôm 26/2, với 188 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Quốc hội Hungary bỏ phiếu thông qua đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, chấm dứt hơn 18 tháng trì hoãn quyết định này. Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover ngày 2/3 cũng đã ký phê chuẩn văn kiện này.

Trong động thái phản ứng đầu tiên, Thủ tướng Kristersson đã ca ngợi một kỷ nguyên mới mang tính lịch sử trong chính sách an ninh của Thụy Điển. Phát biểu tại Washington sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Kristersson nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ chia sẻ gánh nặng, trách nhiệm và rủi ro với các đồng minh".

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã ca ngợi việc Thụy Điển trở thành thành viên của liên minh, khẳng định quốc gia Bắc Âu này giờ đây đã có được sự đảm bảo an ninh tối thượng. 

  • Chia sẻ: