Tháng 42024

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi nhậm chức nhiệm kỳ 3

Ngày 2/4/2024, tại trụ sở Quốc hội ở Thủ đô Hành chính Mới, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3, tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước đến giữa năm 2030, trong bối cảnh Ai Cập đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế do thiếu hụt ngoại tệ và lạm phát leo thang, cũng như không ít thách thức trong khu vực đầy biến động.

[Trong ảnh: Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3 tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô hành chính mới, ngày 2/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra từ ngày 10-12/12/2023, đương kim Tổng thống El-Sisi đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 khi giành được 89,6% số phiếu ủng hộ. Uy tín cũng như những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, đối ngoại và kinh tế-xã hội trong hai nhiệm kỳ từ năm 2014 đã mang lại cho ông El-Sisi chiến thắng áp đảo trước 3 đối thủ còn lại.

Tuy nhiên, trong 6 năm tới, Tổng thống E-Sisi sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức. Khó khăn kinh tế cũng như những thách thức an ninh bắt nguồn từ các diễn biến địa chính trị khu vực đang đặt lên vai nhà lãnh đạo Ai Cập nhiều nhiệm vụ nặng nề trong nhiệm kỳ 3.

  • Chia sẻ: