Tháng 52024

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng

Ngày 20/5/2024, đại diện Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ của Iran (IRCS) cho biết đã tìm thấy thi thể của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và những quan chức tháp tùng trong vụ rơi máy bay một ngày trước đó, đồng thời tuyên bố công tác tìm kiếm đã kết thúc.

[Trong ảnh: Hình ảnh do Tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ Iran (IRCS) cung cấp ngày 20/5/2024: Xác trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và đoàn tháp tùng được tìm thấy ở tỉnh Đông Azerbaijan, Tây Bắc Iran. Ảnh: AFP/TTXVN]

Hôm 19/5, chiếc máy bay trực thăng chở Tổng thống Iran Raisi cùng đoàn tùy tùng đã bất ngờ mất liên lạc khi đang trên đường di chuyển từ Khoda Afarin, nơi ông Raisi đã tham dự lễ khánh thành một đập nước cùng với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev, đến thủ phủ tỉnh Tabriz để dự lễ khánh thành một khu liên hợp hóa dầu.

Sau đó, IRCS thông báo tất cả những người trên máy bay trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng, trong đó có Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, đã tử nạn.

Cùng ngày 20/5, Nội các Iran tuyên bố chính phủ nước này sẽ tiếp tục hoạt động mà "không có sự gián đoạn dù là nhỏ nhất" sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng. Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber dự kiến sẽ đảm nhận chức Tổng thống sau khi ông Raisi thiệt mạng và Iran sắp chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử sớm.

Theo Hiến pháp Iran, Phó tổng thống thứ nhất sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo trong trường hợp Tổng thống qua đời, bị sa thải, từ chức, vắng mặt hoặc mắc bệnh trong hơn 2 tháng. Việc bổ nhiệm tạm thời ông Mokhber vẫn cần được lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thông qua. Cuộc bầu cử Tổng thống để chọn người kế nhiệm sẽ được tổ chức trong 50 ngày.

  • Chia sẻ: