Tháng 22024

Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Thông điệp Liên bang lần thứ 29

Ngày 29/2/2024, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội. Thông điệp năm nay chú trọng nhiều đến đối nội, đặt ra những mục tiêu cho nước Nga trong 6 năm tới.

[Trong ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội ở Moskva ngày 29/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Thông điệp liên bang là một trong những bài phát biểu quan trọng hằng năm của Tổng thống Nga, được quy định theo Hiến pháp. Trong đó, Tổng thống Nga sẽ cung cấp thông tin về tình hình đất nước, sự phát triển trong năm qua, cũng như những lĩnh vực sẽ trở thành ưu tiên trong chính sách đối nội và đối ngoại trong tương lai. 

Thông điệp liên bang năm nay được chú ý đặc biệt vì được trình bày ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Nga 2024 vào tháng 3 tới, mà ông Putin là một ứng cử viên.

Bài phát biểu của Tổng thống Putin năm nay lập kỷ lục mới khi kéo dài hơn 2 giờ 7 phút. Những nội dung được nêu trong Thông điệp liên bang 2024 có thể hiểu là những điểm cốt lõi trong chương trình tranh cử cho cuộc bầu cử sắp tới. Và như dự báo, ông Putin nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, vì vậy, những chính sách được nêu trong Thông điệp liên bang 2024 cũng chính là đường hướng phát triển của nước Nga trong ít nhất 6 năm tới.

Đây là bức thông điệp thứ 29 của các Tổng thống Nga và là thông điệp thứ 19 của Tổng thống Putin. Lần đầu tiên Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội vào ngày 8/7/2000, khi đó sự kiện được tổ chức tại Phòng Cẩm thạch của Điện Kremlin.

  • Chia sẻ: