Tháng 52024

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping), Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc ngày 16-17/5/2024. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua.

[Trong ảnh: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 16/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Trong chuyến thăm, hai bên thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, xác định các lĩnh vực trọng điểm nhằm phát triển hơn nữa hợp tác thực chất Trung-Nga, trao đổi quan điểm về các vấn đề cấp bách trong khu vực và quốc tế.

Trọng tâm của chuyến thăm lần này là việc hai nước ký và ban hành Tuyên bố chung về việc Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Nga, đồng thời ký kết một số văn kiện hợp tác liên chính phủ, liên ngành quan trọng, tạo động lực mới, mạnh mẽ cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung-Nga.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế nhiều biến động, song quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục được tăng cường, và mối quan hệ Trung-Nga đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử. Việc Tổng thống Putin chọn Trung Quốc là điểm đến đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống mới của mình cho thấy mối quan hệ ngày càng xích lại gần nhau hơn giữa Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, việc duy trì một mối quan hệ bền vững Nga và Trung Quốc sẽ trở thành nền tảng để hai bên tiếp tục thể hiện trách nhiệm, nâng cao vai trò trong giải quyết những thách thức toàn cầu.

  • Chia sẻ: