Tháng 42024

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu-18 lên Trạm vũ trụ Thiên Cung

Ngày 25/4/2024, từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền (Jiuquan) ở Tây Bắc, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu-18 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh (Long March) 2F, đưa 3 nhà du hành lên Trạm vũ trụ Thiên Cung. Ngày 26/4, tàu Thần Châu-18 của Trung Quốc đã đến Trạm vũ trụ Thiên Cung và chuẩn bị tiếp nhận nhiệm vụ.

[Trong ảnh: Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-18 rời bệ phóng tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc ngày 25/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN]

Trong sứ mệnh này, phi hành đoàn sử dụng các tủ thí nghiệm khoa học và thiết bị hỗ trợ hoạt động trong không gian để thực hiện hơn 90 thí nghiệm trong các lĩnh vực vật lý cơ bản trong điều kiện vi trọng lực, khoa học vật liệu vũ trụ, sinh học vũ trụ, y học vũ trụ và công nghệ vũ trụ. Một nhiệm vụ độc đáo đối với 3 phi hành gia là tạo ra một "bể cá" và nuôi cá trong điều kiện không trọng lực.

Các nhà du hành cũng tạo ra một hệ sinh thái thủy sinh phiên bản đơn giản sử dụng cá ngựa vằn và tảo để nghiên cứu môi trường vũ trụ ảnh hưởng đến sự phát triển và hệ thống cân bằng của chúng như thế nào.

Các phi hành gia cũng tiến hành thí nghiệm trồng trọt. Mục đích là phân tích những thay đổi về chức năng và biểu hiện gene của tế bào gốc thực vật trong môi trường vi trọng lực. Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này sẽ cung cấp cơ sở lý thuyết để nghiên cứu các loại cây trồng có thể thích nghi với điều kiện ngoài vũ trụ.

Ngoài hai thí nghiệm liên quan đến cá và thực vật, phi hành đoàn còn tiến hành nghiên cứu phân tử về nguồn gốc chung của protein và axit nucleic, cũng như nguồn gốc của các bộ ba mã di truyền. Hơn nữa, họ cũng thử nghiệm vật liệu phủ tàu vũ trụ mới được phát triển.

 

  • Chia sẻ: