Tháng 102023

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu-17 đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ

Ngày 26/10/2023, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-17 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc nước này, đánh dấu lần phóng thành công thứ 30 của chương trình hàng không vũ trụ có người lái của Trung Quốc.

[Ảnh trên: Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F mang theo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-17 rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc, ngày 26/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN]

Phi hành đoàn Thần Châu-17, gồm các nhà du hành Thang Hồng Ba (phải), Đường Thắng Kiệt (giữa) và Giang Tân Lâm tại lễ tiễn ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, Tây Bắc Trung Quốc ngày 26/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ phóng được tiến hành lúc 11 giờ 14 phút ngày 26/10/2023 (giờ địa phương) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, miền Tây Bắc Trung Quốc, đưa ba phi hành gia gồm Thang Hồng Ba, Đường Thắng Kiệt và Giang Tân Lâm vào vũ trụ, đánh dấu lần phóng thành công thứ 30 của chương trình hàng không vũ trụ có người lái của Trung Quốc.
Sau khi rời bệ phóng khoảng 10 phút, tàu vũ trụ Thần Châu-17 đã phân tách thành công khỏi tên lửa đẩy Trường Chinh, đi vào quỹ đạo dự kiến, các phi hành gia ở trạng thái tốt, đánh dấu nhiệm vụ phóng đã thành công.
Sau khi vào quỹ đạo, tàu Thần Châu-17 sẽ nhanh chóng cập bến và kết nối với tổ hợp trạm vũ trụ, các phi hành gia của 2 tàu Thần Châu-17 và  Thần Châu-16 sẽ bàn giao ngay trên quỹ đạo.
Dự kiến trong thời gian sinh sống và làm việc trên trạm vũ trụ, phi hành đoàn Thần Châu-17 sẽ tiến hành nhiều chuyến đi bộ ngoài không gian, để triển khai nhiều thí nghiệm khoa học vũ trụ liên quan vật lý vi trọng lực, vật liệu vũ trụ, sự sống, y học hàng không vũ trụ..., hoàn thành việc lắp đặt, điều chỉnh và bảo dưỡng các thiết bị trong và ngoài khoang...
Đây là sứ mệnh bay có người lái thứ 2 của giai đoạn ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ, cũng là nhiệm vụ phóng thứ 30 của chương trình hàng không vũ trụ có người lái của Trung Quốc. Sau khi bàn giao công việc, phi hành đoàn Thần Châu-16 sẽ trở về Trái đất vào ngày 31/10/2023.

  • Chia sẻ: