Tháng 112023

Tuần lễ cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại San Francisco (Mỹ)

Tuần lễ cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra từ ngày 11 đến 17/11/2023 tại San Francisco, bang California (Mỹ). Với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”, đây được xem là sự kiện quốc tế quan trọng, thu hút rất nhiều quan khách, trong đó có các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Asia-Pacific Economic Cooporation Forum-gọi tắt là APEC) được thành lập năm 1989, có mục đích tạo ra sự thịnh vượng lớn hơn cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, toàn diện, bền vững, đổi mới và an toàn, cũng  như thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Từ 12 thành viên khi mới thành lập, nay APEC đã mở rộng lên 21 thành viên, trong đó bao gồm những nền kinh tế hàng đầu thế giới (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…), 9 thành viên Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) và nhiều nền kinh tế mới nổi, phát triển năng động. Kể từ khi được thành lập, APEC đã là một nền tảng quan trọng để thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng bền vững ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng kết nối chặt chẽ.

Các nền kinh tế thành viên APEC gồm: Australia; Brunei, Canada; Chile; Trung Quốc; Hong Kong (Trung Quốc); Đài Bắc (Trung Hoa); Indonesia; Nhật Bản; Hàn Quốc; Malaysia; Mexico; New Zealand; Papua New Guinea; Philippines; Nga; Singapore; Thái Lan; Mỹ; Peru và Việt Nam.

  • Chia sẻ: