Tháng 72024

Ứng cử viên theo đường lối cải cách Masoud Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran

Ngày 6/7/2024, ứng cử viên theo đường lối cải cách, ông Masoud Pezeshkian, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại Iran, khi vượt qua ứng cử viên theo đường lối cứng rắn Saeed Jalili.

[Trong ảnh: Tổng thống đắc cử Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN]

Trong hơn 30 triệu phiếu bầu được kiểm, ông Pezeshkian giành được hơn 16 triệu phiếu bầu trong khi ứng cử viên Jalili chỉ nhận được khoảng 13 triệu phiếu. Tuyên bố của Bộ Nội vụ Iran nêu rõ: "Thông qua việc giành được đa số phiếu bầu vào thứ Sáu, ông Pezeshkian đã trở thành tổng thống tiếp theo của Iran".

Ông Pezeshkian là ứng cử viên duy nhất theo đường lối cải cách tham gia tranh cử tổng thống tại Iran, trong khi 3 ứng cử viên còn lại đều theo đường lối cứng rắn.

Trước đó 1 ngày, cử tri Iran đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2. Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 của Iran, ban đầu được ấn định vào năm 2025, được tổ chức sớm một năm sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5.

Trong bối cảnh Iran đang đối mặt nhiều khó khăn kinh tế do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây, tình hình địa chính trị khu vực, nhất là xung đột giữa Israel-Hamas và căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, ngày càng diễn biến phức tạp, cùng những căng thẳng ngoại giao liên quan chương trình hạt nhân, nhiệm vụ của tân tổng thống cùng ban lãnh đạo mới tại Iran sẽ không dễ dàng.

Các nhiệm vụ trọng tâm của tân tổng thống Iran là vực dậy nền kinh tế, cải thiện điều kiện sống của người dân và chống tham nhũng, cũng như hướng tới các bước để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân, qua đó dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, đưa Iran hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu.


  • Chia sẻ: