Tháng 62024

Vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Iran lần thứ 14

Ngày 29/6/2024, Ủy ban Bầu cử Iran thông báo cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 của Iran phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ 2 sau khi cựu Bộ trưởng Y tế Masoud Pezeshkian và cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Saeed Jalili dẫn đầu trong vòng đầu tiên nhưng không ai đạt được ngưỡng tối thiểu 50% số phiếu bầu. Vòng hai diễn ra vào ngày 5/7.

[Trong ảnh: Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Tehran ngày 28/6/2024. Ảnh: IRNA/TTXVN]

Sáng 28/6, hàng chục triệu cử tri Iran đi bỏ phiếu bầu chọn giữa 4 ứng cử viên, gồm ông Saeed Jalili (58 tuổi), cựu Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao và là cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran; ông Masoud Pezeshkian (69 tuổi), thành viên Quốc hội theo đường lối cải cách và là cựu Bộ trưởng Y tế; ông Mostafa Pourmohammadi (64 tuổi), cựu Bộ trưởng Tư pháp đồng thời là cựu Bộ trưởng Nội vụ; ông Mohammad Bagher Qalibaf (62 tuổi), Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm và là cựu Thị trưởng Tehran. Trong số các ứng cử viên, ông Pezeshkian là người duy nhất theo chủ nghĩa cải cách, trong khi các ứng cử viên còn lại đều theo đường lối cứng rắn.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 của Iran, ban đầu được ấn định vào năm 2025, được tổ chức sớm một năm sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5 vừa qua.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh Iran đang đối mặt nhiều khó khăn kinh tế do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị khu vực, nhất là xung đột giữa Israel-Hamas và căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, ngày càng diễn biến phức tạp. Hơn nữa, Iran cũng đang đối mặt những căng thẳng ngoại giao liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.

Chính vì vậy, nhiệm vụ đặt lên vai Tổng thống đắc cử hết sức nặng nề. Các nhiệm vụ trọng tâm của tân Tổng thống Iran là vực dậy nền kinh tế, cải thiện điều kiện sống của người dân và chống tham nhũng, cũng như hướng tới các bước để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân, qua đó dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, đưa Iran hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu.

  • Chia sẻ: