Tháng 102023

Vòng xoáy xung đột liên tục leo thang sau 1 tháng căng thẳng Israel-Hamas

(Ảnh trên: Lực lượng Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza ngày 5/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN)

 

Khói lửa chói lòa trên bầu trời Gaza khi lực lượng Israel oanh tạc Dải đất ven biển này ngày 5/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 7/11/2023 đánh dấu tròn 1 tháng xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza. Khởi nguồn của cuộc xung đột lần này là việc Hamas thực hiện loạt phóng rocket bất ngờ vào các thị trấn của Israel nằm kề bên Dải Gaza vào ngày 7/10/2023. Ngay sau đó, Israel đã tuyên bố tình trạng chiến tranh và huy động quân, chuẩn bị mọi nguồn lực để đưa vũ khí, khí tài tới bao vây toàn bộ vùng lãnh thổ Gaza.

Sau 1 tháng, tình hình ở Dải Gaza liên tục leo thang xung đột với những diễn biến gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Không chỉ gây thương vong lớn cho cả hai bên, đẩy người dân thường rơi vào khủng hoảng nhân đạo, cuộc xung đột Hamas-Israel còn đang làm xáo trộn địa chính trị khu vực, làm chia rẽ các mối quan hệ quốc tế và đẩy Trung Đông đến bờ vực của một cuộc chiến tranh lan rộng.

Tính đến ngày 6/11/2023, thống kê của Cơ quan Y tế tại Dải Gaza cho thấy, đã có ít nhất 10 nghìn người Palestine thiệt mạng trong các vụ tấn công trả đũa của Israel vào Gaza, trong đó có hơn 4.100 trẻ nhỏ và hàng nghìn dân thường. Bên phía Israel, số người thiệt mạng là khoảng 1.400 người, chủ yếu là dân thường.

  • Chia sẻ: