Tháng 12024

Xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á

Sáng 3/1/2024, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 38 bị cáo gồm cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 36 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 20 ngày.

38 bị cáo này bị truy tố về các tội: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Trong số 38 bị cáo, có 30 bị cáo bị tạm giam, 8 bị cáo tại ngoại. Ba bị cáo trong vụ án này đã được đưa ra xét xử sơ thẩm trong Vụ án Công ty Việt Á và Học viện Quân y do Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội từ ngày 27 - 29/12/2023 gồm: Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) bị phạt 25 năm tù, Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) 6 năm tù và Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ) 15 năm tù về các tội: "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, khi COVID-19 bùng phát, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về việc giao các đơn vị chủ động nghiên cứu, chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch, Phan Quốc Việt đã thông đồng, cấu kết với với các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ để Công ty Việt Á được phối hợp tham gia thực hiện Đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia về test xét nghiệm do Bộ Khoa học và Công nghệ đại diện chủ sở hữu. Bằng nhiều thủ đoạn, các bị cáo đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm, biến test xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu của Đề tài thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á, sản xuất, bán thương mại trên cả nước với giá đã được nâng khống, thu lời bất chính đặc biệt lớn.


  • Chia sẻ: