Tháng 102023

Xung đột nghiêm trọng giữa Israel-Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza

Ngày 7/10/2023, căng thẳng giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas-lực lượng nắm quyền kiểm soát Dải Gaza-đã leo thang đỉnh điểm khi Phong trào Hồi giáo Hamas thực hiện phóng loạt rocket bất ngờ vào các thị trấn của Israel nằm kề bên Dải Gaza.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc oanh tạc của máy bay Israel xuống thành phố Gaza ngày 8/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Phong trào Hamas kiểm soát vùng lãnh thổ Gaza đã tuyên bố thực hiện vụ tấn công ngày 7/10 với hơn 5.000 quả rocket được bắn đi trong 20 phút, khởi đầu cho chiến dịch quân sự mới mang tên “Al-Aqsa Flood”.

Các lực lượng phòng vệ Israel ngay sau đó đã tuyên bố nước này trong “tình trạng chiến tranh” và cũng thực hiện nhiều hoạt động quân sự tại Gaza.

Sau khi xung đột với Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza bùng phát ngày 7/10, Israel đã bao vây hoàn toàn vùng lãnh thổ này, cắt điện, nước, năng lượng. Hơn 2,3 triệu người dân Palestine bị mắc kẹt tại Gaza. Hơn 40% số nhà ở Gaza đã bị hư hại hoặc phá hủy do xung đột.
Theo các cơ quan Liên hợp quốc, hơn 1,6 triệu người ở Gaza rất cần viện trợ nhân đạo. Trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, trong khi gần một nửa dân số Dải Gaza là trẻ em.

Trong bối cảnh này, cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức và mở hành lang chở hàng cứu trợ nhân đạo tới khu vực Dải Gaza bị phong tỏa. 

 

  • Chia sẻ: