Sự lựa chọn dựa vào nội lực

Hà Nội (TTXVN 18/3/2024) Cuộc bầu cử tổng thống Nga lần thứ tám diễn ra trong 3 ngày đã khép lại với kết quả mà hầu như nhiều chuyên gia trước đó đã dự đoán – một chiến thắng áp đảo ngay từ vòng đầu tiên dành cho đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Theo kết quả được công bố trên bảng điện tử của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC), với hơn 99% số phiếu đã được kiểm, ứng cử viên độc lập Vladimir Putin giành được 87,32% số phiếu ủng hộ. Lần lượt các ứng cử viên của đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Nikolai Kharitonov, Vladislav Davankov của đảng “Những con người Mới” và cuối cùng là ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDPR) Leonid Slutsky nhận được từ 3-4% số phiếu bầu. Với kết quả này, có thể thấy Tổng thống đương nhiệm Putin đã tái đắc cử nhiệm kỳ 6 năm mới. Tổng thống Putin đã giành chiến thắng trong toàn bộ 5 lần ra tranh cử và năm nay ông đắc cử với số phiếu kỷ lục so với 4 lần trước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phía trước) trong cuộc gặp những người ủng hộ tại Moskva, sau khi kết quả bầu cử được công bố, ngày 17/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu cảm ơn người dân sau chiến thắng, Tổng thống Putin cho rằng kết quả bầu cử sẽ giúp xã hội Nga được củng cố và mạnh hơn. Nhấn mạnh nguồn sức mạnh của đất nước là nhân dân Nga, ý chí chung của người dân cả nước được hình thành từ tiếng nói của mỗi người dân, ông Putin khẳng định, có các điều kiện để "nước Nga tiến xa hơn nữa, vững chắc hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn”.

Trong cuộc bầu cử lần này, người dân Nga đã thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ xung quanh nhà lãnh đạo được tín nhiệm nhất của mình trong thời điểm bước ngoặt của đất nước. Ông Putin nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cử tri bởi họ ưa thích một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán, kiên định. Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine kéo dài sang năm thứ ba, cùng với đó là các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm làm suy yếu nước Nga, người dân vẫn đặt niềm tin vào Tổng thống Putin. Họ hy vọng ông Putin sẽ dẫn dắt đất nước vượt qua khó khăn và bảo vệ an ninh quốc gia trước những mối đe dọa từ bên ngoài.

Có thể nói cuộc bỏ phiếu lần này diễn ra trong hoàn cảnh lịch sử mang tính bước ngoặt rất quan trọng, quyết định sự tồn vong của nước Nga, sự phát triển của nước Nga trong tương lai rất xa.

Nhiều người dân Nga cho biết dù Moskva phải chịu vô số loạt trừng phạt từ các nước phương Tây nhưng công việc của họ vẫn tốt và vẫn được hưởng đầy đủ phúc lợi. Đa số người dân Nga tin tưởng ông Putin có thể đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chuyên gia Ivan Andrianov, Tổng biên tập Tạp chí Trung tâm dự báo địa chính trị, nhận định người dân vẫn nhớ đến những sự kiện vào cuối những năm 1990 của thế kỷ trước, khi cuộc sống rất khó khăn. Sự thay đổi thực sự đã diễn ra ở Nga. Và nhìn chung, tất cả những thay đổi này đều liên quan đến các chính sách của ông Putin. Đây một phần nguyên nhân ông Putin luôn nhận được tỷ lệ phiếu bầu cao như vậy. Chuyên gia Andrianov cũng khẳng định “khi khó khăn, chúng tôi cần sự đoàn kết của xã hội”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo tại Moskva sau khi kết quả bầu cử được công bố, ngày 18/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trải qua 4 nhiệm kỳ tổng thống và một nhiệm kỳ thủ tướng, ông Putin trở thành gương mặt lãnh đạo nổi bật nhất nước Nga. Trước khi ông Putin lên làm tổng thống, nước Nga đang gần như hỗn loạn bởi những cải cách thị trường trong những năm 90 của thế kỷ XX và cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1998. Ông đã giải quyết được tình trạng hỗn loạn này bằng cách giảm thuế cho doanh nghiệp, quốc hữu hóa những lĩnh vực then chốt. Dưới sự lãnh đạo của ông Putin, cùng với lợi thế dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu tăng cao, điều này giúp nước Nga bước vào kỷ nguyên thịnh vượng chưa từng có. Có thể thấy, ông Putin đã đưa nền kinh tế Nga từ một “cái giỏ rỗng”, từng khiến cuộc sống người dân Nga nghèo khổ cùng cực tới một nền kinh tế ổn định, và cá nhân Tổng thống Putin đã thiết lập được nền móng cầm quyền vững chắc.

Chính trị gia kỳ cựu Sergei Baburin thuộc đảng Liên minh toàn dân Nga cho biết ông không tham gia ứng cử để kêu gọi cử tri ủng hộ và đoàn kết xung quanh Tổng thống Putin. Theo ông Baburin, Tổng thống Putin hiện nay đang thực hiện những gì ông đề xuất trong chiến dịch bầu cử năm 2018, “đó là sự lựa chọn của nước Nga. Dựa vào sức mình, dựa vào truyền thống văn hóa, vào truyền thống lịch sử của chúng tôi”. Và trong bối cảnh phương Tây đang gây sức ép vô cùng lớn với nước Nga như hiện nay, ông Baburin kêu gọi xã hội đồng lòng ủng hộ Tổng thống Putin.

Một nguyên nhân nữa có lẽ khiến đại bộ phận dân chúng đặt niềm tin và hy vọng vào ông Putin là thực tế nền kinh tế Nga đã không chỉ đứng vững mà còn tiếp tục tăng trưởng khá trước hàng chục nghìn lệnh cấm vận của phương Tây.

Chuyên gia Andrianov khẳng định “ngay cả các chuyên gia phương Tây cũng thừa nhận Nga đã đối phó tốt với các lệnh trừng phạt". Chuyên gia Andrianov cũng trích dẫn nội dung Thông điệp liên bang Tổng thống Putin trình bày hồi cuối tháng 2, trong đó phác thảo những dự án hạ tầng giao thông lớn, giúp tạo bước đột phá mới cho nền kinh tế Nga như việc công bố xây dựng tuyến đường sắt cao tốc từ Moskva đến St. Petersburg mà sau đó sẽ được mở rộng tới hầu hết các thành phố lớn của Nga. Ông Andrianov nhấn mạnh: “Nhìn chung, thành công của Tổng thống Putin là có thực bởi người dân Nga không chỉ hiểu rằng ông có một số kế hoạch muốn thực hiện mà chính phủ cũng có những cách tiếp cận thực sự để giải quyết vấn đề, đạt được mục tiêu của mình. Chúng ta đã thấy điều này từ khá lâu và mọi người tin rằng ông Putin sẽ có thể giải quyết các vấn đề xã hội cũng như nâng tầm nền kinh tế …  cả vấn đề nhân khẩu học … Đó là lý do, mà theo tôi, ông Putin thường xuyên thắng cử mà không gặp bất kỳ vấn đề lớn nào”.

Về phần mình, ông Baburin lại đưa ra cách nhìn mới về nền kinh tế Nga. Ông Baburin cho rằng do các biện pháp trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga, mà tư bản nước ngoài đã ồ ạt rút khỏi nền kinh tế Nga, để lại thị trường to lớn cho chính người Nga có thể xây dựng và phát triển. Chuyên gia  Baburin nêu rõ những gì nước Nga chưa làm được trong nhiều năm thì nay đã có thể làm được chỉ trong hơn 2 năm, đó là củng cố sức mạnh kinh tế, nguồn lực vốn, khả năng sản xuất của chính mình.

Có thể thấy trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng hiện nay, kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga lần này cho thấy những gì người dân Nga mong mỏi, đó là xây dựng một đất nước thịnh vượng, dựa trên bản thân mình, những giá trị của mình và để mưu cầu hạnh phúc cho người dân nước mình./.

DUY TRINH - Phóng viên TTXVN tại LB Nga