Sức hút của Triển lãm Hàng không Singapore 2024

Hà Nội (TTXVN 20/2/2024) Sáng 20/2, Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) 2024 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Changi của "Đảo quốc Sư tử". Đây là lần đầu tiên sau 6 năm qua sự kiện này được tổ chức mà không vướng phải rào cản của các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19.

Đội nhào lộn trên không của Không quân Hoàng gia Australia diễn tập chuẩn bị cho Triển lãm Hàng không Singapore, ngày 18/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu khai mạc triển lãm, đại diện Ban tổ chức - ông Ravinder Singh cho biết hơn 1.000 công ty hàng không và quốc phòng đến từ hơn 50 quốc gia đã tham gia sự kiện năm nay, trong đó bao gồm cả các "đại gia" như Airbus, Boeing và Lockheed Martin.

Theo thông báo của Ban tổ chức, triển lãm năm nay sẽ có 8 màn trình diễn trên không do 6 lực lượng không quân và 2 tập đoàn chế tạo máy bay thương mại thực hiện. Trong đó, đội nhào lộn trên không Sarang của Không quân Ấn Độ và máy bay thương mại thân hẹp C919 do Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) sản xuất sẽ lần đầu tiên trình diễn tại triển lãm. Riêng Không quân CH Singapore sẽ có tổng cộng 12 màn trình diễn trên không, với sự tham gia của máy bay chiến đấu F-15SG và trực thăng AH-64D Apache. Không quân Mỹ sẽ tham gia với màn trình diễn "Pháo đài bay" B-52 vào ngày 22/2. Các công ty thuộc Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel và Hệ thống Phòng thủ Tiên tiến Rafael cũng góp mặt tại Singapore năm nay.

Đây là lần đầu tiên sau 4 năm Singapore Airshow mở cửa cho công chúng tham dự. Lần gần đây nhất, triển lãm năm 2022 không mở cửa cho công chúng do đại dịch COVID-19. Năm nay, công chúng có thể tham quan triển lãm trong hai ngày 24 và 25/2.

Singapore Airshow diễn ra 2 năm/lần và là triển lãm hàng không lớn nhất châu Á. Triển lãm năm nay diễn ra trong 6 ngày./.

     Thanh Phương