Tác động của cuộc bầu cử ở Nam Phi với Nga

Hà Nội (TTXVN 2/6/2024) Không loại trừ khả năng thành lập một liên minh giữa ANC và Liên minh Dân chủ, điều này sẽ khiến chính sách đối ngoại của Nam Phi nghiêng về phương Tây hơn một chút.

Nhân viên Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) làm việc tại trung tâm kết quả quốc gia ở Midrand, Nam Phi, ngày 31/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả bầu cử sơ bộ do Ủy ban bầu cử quốc gia Nam Phi (IEC) công bố chiều 1/6 cho thấy đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) giành được hơn 6,3 triệu phiếu bầu với tỉ lệ 40,27%, đảng Liên minh Dân chủ (DA) giành được hơn 3,4 triệu phiếu (21,69%); đảng uMkhonto weSizwe - MK với hơn 2,3 triệu phiếu (14,83%); và đảng EFF được hơn 1,4 triệu phiếu (9,47%). Với kết quả sơ bộ này, ANC vẫn duy trì là đảng lớn nhất tại Nam Phi nhưng đã mất thế đa số trong quốc hội nên sẽ phải tìm kiếm một liên minh sau bầu cử để thành lập chính phủ mới. 

Theo tờ Vedomosti (Nga), cuộc bầu cử ở Nam Phi được tổ chức trong bối cảnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài, nổi bật là tỷ lệ thất nghiệp lên tới 33%, một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới. Theo nhiều ước tính khác nhau, một nửa trong số 60 triệu người dân nước này sống dưới mức nghèo khổ. Hơn nữa, mức độ tội phạm vẫn còn cao trong nước và vấn đề điện vẫn chưa được giải quyết.

Vladimir Shubin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu châu Phi của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, chỉ ra rằng khi ANC nhận được ít hơn 50% phiếu bầu, đảng này có thể sẽ thành lập liên minh với một trong các lực lượng đối lập. Về phía phe đối lập, họ sẽ gặp khó khăn trong việc thành lập chính phủ liên minh chống lại đảng cầm quyền hiện tại. "Liên minh Dân chủ, phần lớn đại diện cho cử tri da trắng, không nhận được hơn 25% phiếu bầu, điều này rõ ràng là không đủ cho đa số. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quan hệ giữa Nga và Nam Phi", chuyên gia Shubin cho biết.

Nga và Nam Phi có mối quan hệ chính trị gần gũi, đặc biệt là trong nhóm BRICS (Nga, Trung Quốc, Nam Phi, Ấn Độ và Brazil). Đây cũng là một trong những đối tác thương mại lớn của Moskva trên lục địa châu Phi, với thương mại song phương đạt 1,23 tỷ USD vào năm 2023.

Về phần mình, chuyên gia về châu Phi Vasily Sidorov cho rằng không loại trừ khả năng thành lập một liên minh giữa ANC và Liên minh Dân chủ, điều này sẽ khiến chính sách đối ngoại của Nam Phi nghiêng về phương Tây hơn một chút. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Tuy nhiên, tôi không cho rằng nước này sẽ thay đổi hoàn toàn thái độ với Nga”./.

Vũ Thanh