Tăng cường hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác Hà Lan

TP Hồ Chí Minh (TTXVN 30/3/2011) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-31/3/2011, Thái tử kế vị Hà Lan Willem Alexander và Công nương Máxima đã vào thăm TP.Hồ Chí Minh. Sáng 30/3, Thái tử Willem Alexander và Công nương Máxima đã có cuộc gặp lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh và chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác giữa các đối tác Hà Lan và TP.Hồ Chí Minh.

            Tại buổi tiếp Thái tử Hà Lan, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Thái tử thể hiện tình cảm đặc biệt của Hoàng gia và nhân dân Hà Lan dành cho Việt Nam, trong đó có TP.Hồ Chí Minh; cám ơn sự ủng hộ, hỗ trợ của Hà Lan dành cho Việt Nam và TP.Hồ Chí Minh thời gian qua, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Ông Lê Hoàng Quân khẳng định những lĩnh vực đã và đang hợp tác rất thiết thực cho Việt   Nam   và TP.Hồ Chí Minh; tin tưởng sau chuyến thăm lần này của Thái tử, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hà Lan sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp, sự hợp tác giữa hai hai bên ngày càng được mở rộng hơn trong tương lai.    

          Thái tử Willem Alexander bày tỏ vui mừng được trở lại thăm TP.Hồ Chí Minh, nhìn thấy nhiều sự thay đổi tích cực của thành phố. Thái tử cho biết cùng đi với đoàn có gần 100 doanh nhân Hà Lan đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là tại TP.Hồ Chí Minh; tin rằng thành phố sẽ dành cơ hội và điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư, hợp tác. Trong đó, 5 lĩnh vực có cơ hội lớn để hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam là nước, nông nghiệp, vận tải và hậu cần vận tải, hàng hải, dầu khí. Hà Lan sẵn sàng hợp tác với các đối tác Việt Nam thông qua nhiều hình thức khác nhau, như hợp tác chính phủ, hợp tác doanh nghiệp, hợp tác công – tư… Thái tử Willem Alexander khẳng định, Hà Lan có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quản lý nước và đây sẽ là lĩnh vực trọng tâm mà Hà Lan sẽ tăng cường hợp tác, giúp đỡ Việt   Nam, trong đó có   TP.Hồ Chí Minh.    

         Với sự chứng kiến của Thái tử Willem Alexander, Công nương Máxima và Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, đại diện TP.Hồ Chí Minh và thành phố Rotterdam (Hà Lan) đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu giữa hai thành phố; đại diện Câu lạc bộ Doanh nghiệp xuất khẩu TP.Hồ Chí Minh (VEXA) và Trung tâm Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI, thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan) cũng đã ký bản ghi nhớ hợp tác, với mục tiêu chính là hỗ trợ các doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.    

       * Cùng ngày, Thái tử Willem Alexander cùng phái bộ kinh tế Hà Lan đã có các buổi làm việc nhằm tìm hiểu môi trường đầu tư của TP.Hồ Chí Minh và thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp Hà Lan với đối tác Việt Nam. Công nương Máxima và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Ngoại thương Henk Bleker đã đến thăm   trang trại huấn luyện của Cô Gái Hà Lan (FrieslandCampina Việt Nam) tại tỉnh Bình Dương, nơi hàng chục nghìn lượt nông dân Việt Nam được huấn luyện, hỗ trợ trong việc chăn nuôi bò sữa một cách bền vững. Công nương Máxima cũng đã dành thời gian giao lưu với các em học sinh trường Võ Thị Sáu tỉnh Bình Phước, một trong sáu ngôi trường do chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm (do Cô Gái Hà Lan khởi xướng) đã xây dựng./.    

 

               Hoàng Liên Sơn