Tạo động lực mới quan trọng cho quan hệ hai nước Việt Nam-Campuchia

Hà Nội (TTXVN 14/09/2022) Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đinh Công Sỹ đã trao đổi với báo chí về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 14/9, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/9, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đây là hoạt động chính trị đối ngoại quan trọng giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022 và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967 - 24/6/2022).

Nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đinh Công Sỹ đã trao đổi với báo chí về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.

- Ông nhận định thế nào về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia vừa kết thúc?

Ông Đinh Công Sỹ: Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Samdech Heng Samrin cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia diễn ra trong thời gian hai ngày, đến nay có thể khẳng định chuyến thăm của đoàn đã thành công rất tốt đẹp. Thành công của chuyến thăm thể hiện trên cả phương diện chương trình, nội dung chuyến thăm và công tác chuẩn bị, lễ tân, đón tiếp đoàn.

Về nội dung, trên cơ sở nhất quán chủ trương của Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia, Quốc hội Việt Nam đã thu xếp Chủ tịch Samdech Heng Samrin và Đoàn có các cuộc tiếp xúc với các Lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam.

Qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi cấp cao cho thấy, hai bên cùng mong muốn tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, là nền tảng cho triển khai các hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu; cùng vun đắp, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống không chỉ trong thời điểm hiện tại mà cần trao truyền cho thế hệ mai sau mối quan hệ tốt đẹp này.

Về công tác tổ chức tiếp đón, với phương châm hữu nghị, thân tình, trọng thị chu đáo, bảo đảm an toàn, an ninh tuyệt đối cho đoàn, có nâng cấp về lễ tân trong đón tiếp, các cơ quan của Quốc hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan góp phần tổ chức thành công chuyến thăm. Chuyến thăm lần này là điểm nhấn trong các hoạt động kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

- Xin ông cho biết một số kết quả cụ thể của chuyến thăm?

Ông Đinh Công Sỹ: Trong khuôn khổ chuyến thăm đã diễn ra 9 hoạt động, trong đó điểm nhấn là các hoạt động chính: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Campuchia Nguyễn Đức Hải và Trưởng ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Nguyễn Thị Thanh.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên đã trao đổi cởi mở, thẳng thắn, thống nhất nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước và giữa hai Cơ quan lập pháp thể hiện trên một số nội dung:

Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước; khẳng định sự coi trọng trong tăng cường hợp tác với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP); Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia.

Hai bên thống nhất phối hợp chặt chẽ và tiếp tục tổ chức các hoạt động thiết thực trong thời gian tới, nhằm tăng cường hiểu biết về quan hệ Việt Nam-Campuchia cho người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Về kinh tế, thương mại-đầu tư, hai bên nhất trí tạo điều kiện tốt hơn nữa cho thương mại song phương; thúc đẩy, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh vào thị trường của nhau, sớm ký kết Hiệp định thương mại biên giới, thúc đẩy kết nối về giao thông vận tải, viễn thông, ngân hàng, du lịch, nông nghiệp.

Về quốc phòng và an ninh, hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị định thư, kế hoạch hợp tác quốc phòng và an ninh; công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền cần được hai bên thúc đẩy giải quyết có hiệu quả, trên tinh thần nhận thức chung của Lãnh đạo hai nước để sớm hoàn thành 16% mốc biên giới còn lại trên đất liền. Quản lý, giữ gìn an ninh biên giới, ngăn chặn xuất - nhập cảnh trái pháp luật. Phát huy có hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có về tuần tra chung, cứu hộ, cứu nạn…

Bạn khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ người gốc Việt tại Campuchia về nhập quốc tịch, ổn định và hòa nhập cuộc sống sở tại, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia và là cầu nối thắt chặt hơn quan hệ hai nước.

Hai bên đạt được thống nhất chung về việc giải quyết có hiệu quả tình trạng cưỡng bức lao động bất hợp pháp, trong đó có công dân Việt Nam vừa qua tại Campuchia.

Các lĩnh vực hợp tác truyền thống như giáo dục-đào tạo, hai bên khẳng định có ý nghĩa chiến lược trong hợp tác lâu dài giữa hai nước, góp phần đoàn kết giữa hai dân tộc; thống nhất tăng cường hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia ký Sổ vàng lưu niệm tại Phòng Truyền thống Quốc hội Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại các diễn đàn đa phương, Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường trao đổi, tham vấn về các vấn đề chiến lược liên quan đến an ninh-phát triển ở khu vực và của mỗi nước, trong đó có vấn đề Biển Đông; ủng hộ Campuchia tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN 40-41 do Campuchia làm chủ nhà trong năm nay.

- Xin ông cho biết phương hướng hợp tác trong thời gian tới giữa hai Quốc hội?

Ông Đinh Công Sỹ: Trong hợp tác nghị viện, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan lập pháp hai nước và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nghị sĩ hai nước. Trước mắt, chuẩn bị thật chu đáo cho chuyến thăm chính thức Campuchia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho việc phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19. Hai bên nhất trí, các ủy ban chuyên môn của hai Quốc hội tăng cường phối hợp giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước.

Lãnh đạo hai bên thống nhất đạt được một số điểm mới: Xem xét khả năng tiến tới ký kết Thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Quốc hội trong tình hình mới; cơ quan tham mưu của hai Quốc hội gồm Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Ban Thư ký Quốc hội Campuchia sớm hình thành cơ chế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác định kỳ, luân phiên; tiếp tục hỗ trợ bạn trong đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực công nghệ thông tin, ngôn ngữ cho cán bộ, công chức của Ban Thư ký Quốc hội Campuchia.

Hai bên khẳng định sự ủng hộ và hỗ trợ của Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Campuchia để tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-43 vào tháng 11/2022, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Samdech Heng Samrin tạo động lực mới quan trọng cho quan hệ hai nước trong giai đoạn mới; là khởi đầu cho trao đổi cấp cao giữa hai nước chuẩn bị cho thời kỳ khôi phục sau đại dịch./