Thái tử kế vị Hà Lan Willem Alexander và Công nương Máxima thăm Việt Nam

Hà Nội ( TTXVN 28/3/2011) Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Thái tử kế vị Hà Lan Uy-lem A-lếch-xan-đơ (Willem-Alexander) và Công nương Mắc-xi-ma (Máxima) thăm Việt Nam từ ngày 27 đến 31/3/2011. Tháp tùng Thái tử và Công nương Hà Lan thăm Việt Nam có Bộ trưởng Nông nghiệp và Ngoại thương Han Bờ-léc-cờ (Hans Bleker), Quốc Vụ khanh Cơ sở hạ tầng và Môi trường Y-ốp Át-xơ-ma (Joop Atsma) và hơn 90 doanh nghiệp lớn của Hà Lan.

           Trưa 28/3, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm đã tiếp Thái tử và Công nương Hà Lan. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhiệt liệt chào mừng Thái tử Uy-lem A-lếch-xan-đơ-rơ lần thứ hai sang thăm Việt Nam (lần đầu tiên vào năm 2005), khẳng định Việt Nam coi trọng và chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện, nhất là trong 5 lĩnh hai bên xác định ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới là ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, kinh tế biển và hàng hải, dầu khí, dịch vụ hậu cần. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm bày tỏ vui mừng nhận thấy Hà Lan đã trở thành đối tác thương mại - đầu tư châu Âu hàng đầu của Việt Nam, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Hà Lan tăng cường mở rộng đầu tư, kinh doanh hiệu quả và lâu dài tại Việt Nam.

          Thái tử Uy-lem A-lếch-xan-đơ bày tỏ vui mừng sang thăm lại Việt Nam cùng đoàn doanh nghiệp lớn, được tận mắt chứng kiến những thay đổi to lớn Việt Nam đạt được trong những năm qua; bày tỏ những tình cảm hữu nghị của Hoàng gia Hà Lan, của nhân dân Hà Lan và cá nhân Thái tử đối với đất nước và con người Việt Nam, Thái tử Uy-lem A-lếch-xan-đơ khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan, đặc biệt nhấn mạnh sự ủng hộ của Hà Lan dành cho Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước trong thời gian tới. Công nương Mắc-xi-ma bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tín dụng nhỏ. Hai bên nhất trí cùng ủng hộ lẫn nhau tăng cường hợp tác với EU và ASEAN.

           Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí thân mật, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Ngay sau hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã chiêu đãi trọng thể Thái tử kế vị Uy-lem, Công nương Mắc-xi-ma và Đoàn./.