Tháng Tư lịch sử - khúc khải hoàn đất nước trọn niềm vui

Hà Nội (TTXVN 30/04/2020) 45 năm trôi qua kể từ ngày Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, ký ức về chiến thắng hào hùng của quân và dân ta trong Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn khắc sâu trong trâm trí của những người lính cụ Hồ, những nhân chứng lịch sử và trong tim mỗi người Việt Nam. Điều đó cũng khẳng định tinh thần 30/4, trí tuệ 30/4 và sức mạnh 30/4 bất diệt.

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay!

Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây

Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng”...

                                                                (“Đất nước trọn niềm vui”, Hoàng Hà)

Trưa 30/4/1975, chiếc xe tăng 390 húc đổ cánh cổng sắt, cắm lá cờ Quyết chiến quyết thắng lên nóc Dinh Độc Lập. Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi, non sông đã được thu về một mối. Đất nước trọn niềm vui.

Chiến sĩ Bùi Quang Thận (cầm cờ, phía trước) cùng 3 chiến sĩ của Quân đoàn 2 - Binh đoàn Hương Giang tiến vào cắm cờ trên nóc Phủ Tổng thống Ngụy quyền Sài Gòn lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975. Ảnh: Vũ Tạo - TTXVN

* Bản anh hùng ca quyết chiến quyết thắng

Đã 45 năm trôi qua, nhưng hình ảnh chiếc xe tăng quân giải phóng húc đổ cánh cổng sắt và lá cờ giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập vẫn còn ngời sáng trong tâm trí của hàng triệu người dân Việt Nam, trở thành niềm tự hào, niềm hạnh phúc lớn lao, sự trân quý thiêng liêng của toàn dân tộc.

Từ đầu tháng 3/1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam, thực hiện liên tiếp ba chiến dịch then chốt, quyết định là Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế-Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Chỉ trong 55 ngày đêm chiến đấu vô cùng anh dũng, sáng tạo, tiến công thần tốc "một ngày bằng hai mươi năm", quân và dân ta đã đập tan bộ máy quân sự khổng lồ của chính quyền tay sai, với đội quân lên tới 1,1 triệu người, trong đó có 4 quân đoàn chủ lực, 6 sư đoàn không quân và hàng chục trung, lữ đoàn pháo binh, hải quân của quân đội Sài Gòn. 

Để đi tới chiến thắng vĩ đại, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, thu non sông về một mối, cả dân tộc ta đã bền gan vững chí, kiên trì đấu tranh, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, hy sinh trong suốt 30 năm, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đặc biệt, thắng lợi trọn vẹn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là kết quả cuối cùng của cả một quá trình kháng chiến lâu dài, bền bỉ, quyết chiến, quyết thắng của quân và dân trên cả hai miền Nam-Bắc nhằm đánh bại từng chiến lược chiến tranh của Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Đó là thắng lợi của bản lĩnh Việt Nam, văn hóa Việt Nam; thắng lợi của sự vận dụng sáng tạo tư tưởng quân sự tiên tiến vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam; thắng lợi của sức mạnh khối đoàn kết toàn dân, của tình hữu nghị và sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả của bạn bè quốc tế; của liên minh chiến đấu kề vai sát cánh chống kẻ thù chung của nhân dân ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.

Sáng 15/5/1975, hàng triệu nhân dân Sài Gòn – Gia Định đổ về quảng trường trước trụ sở Ủy ban quân quản thành phố để dự Lễ mừng chiến thắng. Chủ tịch Tôn Đức Thắng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, MTTQ Việt Nam tham dự buổi lễ trọng đại này. (Ảnh: TTXVN)

Thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã khẳng định chân lý: Chỉ khi chiến đấu với lòng yêu nước và đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng thì Quân đội nhân dân Việt Nam mới có đủ sức mạnh chiến đấu và cùng với cả dân tộc viết nên bản anh hùng ca trong thế kỷ 20.

45 năm qua, kể từ thời điểm lịch sử ấy, sức mạnh Việt Nam, trong đó có sức mạnh của quân đội chính nghĩa đã giúp chúng ta giữ vững độc lập tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ và duy trì nền hòa bình bền vững như ngày nay.

* Viết tiếp trang sử vàng trong thời đại mới

Bản anh hùng ca quyết chiến quyết thắng đã từng vang lên trên chiến hào đánh đuổi quân xâm lược lại vang lên trên trận tuyến mới: trận tuyến đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng đất nước ta theo định hướng: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

45 năm qua, Đảng ta, dân tộc ta đã dũng cảm vượt lên chính mình và thêm một lần nữa khẳng định mình. Đại hội toàn quốc lần thứ 6 của Đảng cách đây hơn 30 đã thực sự là một cuộc cách mạng - sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đưa đất nước ta vượt qua biết bao khó khăn trở ngại, giữ vững nền độc lập và từng bước tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước ta thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh xứng đáng với sự đổ máu hy sinh của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ.

Cho đến hôm nay, khi thế giới đã đi qua gần hai thập niên đầy biến động, chúng ta vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Năm 2019 trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn mức kế hoạch (6,6-6,8%), thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; nâng quy mô GDP lên khoảng 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/người, điều chưa có trong lịch sử nước ta. Kim ngạch xuất khẩu thường xuyên tăng với tốc độ hai con số, năm 2019 đạt mức kỷ lục trên 263 tỷ USD. Môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, nhờ đó đã thu hút ngày càng nhiều hơn vốn đầu tư cho phát triển; ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư nước ngoài năm 2019 đạt 38 tỷ USD. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống còn khoảng 4%, thấp hơn 1% so với năm 2018.  Tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước.

45 năm đã trôi qua kể từ đại thắng Mùa Xuân năm 1975, nước ta đã tiến những bước dài trong công cuộc xây dựng đất nước. Song mệnh lệnh lịch sử “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa …” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn còn nguyên giá trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đặc biệt, trong những ngày này, khi cả nước đang chung tay chống "giặc" COVID-19, thì mệnh lệnh lịch sử này cần được vận dụng để quyết định cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19.

Chúng ta có được như ngày hôm nay vì mỗi người dân Việt Nam đã nuôi dưỡng khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc và cùng nhau thực hiện khát vọng ấy. Vì vậy mà không có thử thách nào là không thể vượt qua; không có nhiệm vụ nào là không thể hoàn thành. Giờ đây cả dân tộc vẫn đang trong hành trình bứt phá và làm nên những kỳ tích mới. Những kỳ tích mà không gì có thể thay thế được, đó là Tổ quốc Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, đó là con người Việt Nam thông minh, anh dũng, nhân hậu và khoan dung./.

Phương Anh (tổng hợp)