Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31: Kỷ lục mới và bước tiến mới

Hà Nội (TTXVN 23/05/2022)

Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.

Cú đột phá của Điền kinh và Bơi

Hai môn thể thao cơ bản đã đem về tổng số 33 huy chương Vàng, chiếm gần 20% trong tổng số huy chương Vàng mà đoàn thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 31, cho thấy những nỗ lực rất lớn của các tuyển thủ trong phần thi đấu.

Ở môn Điền kinh, ngoài 22 tấm huy chương Vàng, điểm sáng đáng chú ý nhất là việc thiết lập hai kỷ lục Đại hội mới. Nguyễn Thị Oanh xô đổ kỷ lục cũ 10 phút 0 giây 02 của chính mình ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật bằng thành tích 9 phút 52 giây 44.

Lò Thị Hoàng cũng vượt qua kỷ lục 55m97 ở nội dung Ném lao nữ đã tồn tại suốt 15 năm qua bằng kỷ lục mới 56m37 và giải tỏa cơn khát huy chương đã kéo dài nhiều năm ở nội dung này.

Qua phần thi đấu tại Đại hội, Đội tuyển Điền kinh quốc gia cho thấy, sự thành công đáng khen ngợi khi lần đầu tiên giành được huy chương Vàng ở nội dung Ném lao nam (Nguyễn Hoài Văn), Marathon nam (Hoàng Nguyên Thanh).

Ngoài ra, các gương mặt như Nguyễn Thị Oanh (3 huy chương Vàng), Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Nguyễn Văn Lai (2 huy chương Vàng), Nguyễn Tiến Trọng (Nhảy xa nam), Phạm Thị Diễm (Nhảy cao nữ), Bùi Thị Nguyên (100m Rào nữ)... cũng đã đem tới những phần thi đấu giàu cảm xúc.

Trong khi đó ở môn Bơi, bất chấp sự vắng mặt của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, Đội tuyển Bơi quốc gia vẫn có được kỳ SEA Games thành công vượt ngưỡng. Các kình ngư đã gây bất ngờ lớn với việc đem về 11 tấm huy chương Vàng (trong khi chỉ tiêu là giành 6-8 huy chương Vàng) và trở thành biểu tượng mới trên "đường đua xanh" của Bơi Việt Nam.

Kình ngư người Quảng Bình là một trong những vận động viên giành được nhiều huy chương Vàng nhất tại SEA Games 31 với 5 huy chương Vàng (trong đó có 4 huy chương Vàng cá nhân, 1 huy chương Vàng nội dung tiếp sức) và thiết lập kỷ lục mới ở nội dung 400m tự do nam.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động rất lớn tới quá trình chuẩn bị, làm gián đoạn quá trình tập huấn và làm mất nhiều cơ hội thi đấu cọ xát nâng cao trình độ, các kình ngư Việt Nam không chỉ vượt chỉ tiêu huy chương, còn kiến tạo thành tích mở ra hy vọng ở đấu trường lớn hơn.

Đó là giành hai suất tham dự Giải vô địch thế giới 2022 (400m tự do, 1.500m nam) trong số 4 tấm vé mà các kình ngư Đông Nam Á giành được từ các cuộc thi đấu tại SEA Games.

Sự ổn định của các môn thể thao Olympic

Hàng loạt các môn thể thao có mặt trong chương trình Olympic cũng đã đóng góp nhiều thành tích rất ấn tượng cho Đoàn Thể thao Việt Nam trong các cuộc thi đấu tại SEA Games 31.

Tiêu biểu như 7 huy chương Vàng ở môn bắn súng, 5 huy chương Vàng ở môn Thể dục dụng cụ, 3 huy chương Vàng và 6 kỷ lục Đại hội môn Cử tạ, 5 huy chương Vàng ở môn Đấu kiếm, 8 huy chương Vàng Canoe, 8 huy chương Vàng Rowing, 1 huy chương Vàng 2 môn phối hợp, 3 huy chương Vàng môn Boxing, 2 huy chương Vàng Bóng ném, 4 huy chương Vàng môn Xe đạp, 1 huy chương Vàng môn Quần vợt, 17 huy chương Vàng ở môn Vật...

 

Thống kê cho thấy, ngoại trừ Điền kinh và Bơi, số lượng huy chương Vàng đến từ các môn Olympic chiếm trên 30% tổng số huy chương Vàng mà Đoàn Thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 31.

Đây là điều nằm trong dự báo của giới chuyên môn trước khi đại hội khởi tranh và khẳng định thế mạnh ở nhiều nội dung, môn thể thao Olympic của Thể thao Việt Nam trong các cuộc thi đấu tại SEA Games 31.

Cũng từ các cuộc tranh tài, những gương mặt nhận được nhiều kỳ vọng như Vũ Thành An, Nguyễn Tiến Nhật (Đấu kiếm), Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng (Thể dục), Hoàng Thị Duyên (Cử tạ), Nguyễn Thị Tâm (Boxing), Trần Quốc Cường (Bắn súng), Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hải (Rowing), Kiều Thị Ly (Vật), Nguyễn Thị Thật, Đinh Thị Như Quỳnh (Xe đạp), Lý Hoàng Nam (Quần vợt)... cũng đã thi đấu thành công, khẳng định vị thế số 1 ở khu vực. Kinh nghiệm, bản lĩnh trong thi đấu của nhiều vận động viên kỳ cựu đã tiếp lửa và hỗ trợ rất nhiều cho các tuyển thủ trẻ tự tin chinh phục những đỉnh cao thành tích mới trong tương lai.

Ở môn Bóng bàn, Nguyễn Đức Tuân trở thành tâm điểm sự chú ý khi đem về tấm huy chương Vàng nội dung Đơn nam cho Bóng bàn Việt Nam sau 19 năm chờ đợi. Kể từ sau khi Trần Tuấn Quỳnh đăng quang tại SEA Games 22, phải đến thời điểm này, mới có một tay vợt Việt Nam lên ngôi.

Chiến thắng của tay vợt 25 tuổi người Hải Dương không chỉ giải tỏa cơn khát cho Bóng bàn Việt Nam tại SEA Games, còn đánh dấu cột mốc lịch sử trong sự nghiệp ngay trong lần thứ 2 dự đại hội. Đồng thời, tấm huy chương Vàng cũng từng bước thắp lên hy vọng cho Bóng bàn Việt Nam sau nhiều năm bị lấn lướt bởi các tay vợt Singapore.

"Mỏ vàng" võ thuật

Đoàn Thể thao Việt Nam tạo nên cú bứt phá ngoạn mục ngay sau Lễ khai mạc chính nhờ những cơn mưa "vàng" đến từ các môn Võ thuật. Bắt đầu từ chiến thắng vang dội của các võ sỹ ở môn Kurash (giành 7 huy chương Vàng trong số 10 nội dung thi đấu), các võ sỹ còn lại đã thi đấu rất thành công và hầu hết đều vượt chỉ tiêu chuyên môn đề ra.

Đáng chú ý có thành tích: 10 huy chương Vàng Wushu, 9 huy chương Vàng Judo, 9 huy chương Vàng Taekwondo, 7 huy chương Vàng Karate, 6 Huu chương Vàng Pencak Silat, 6 huy chương Vàng Vovinam, 5 huy chương Vàng Kickboxing, 5 huy chương Vàng Muay,  2 huy chương Vàng Jujitsu...

Dù vậy, cũng từ các cuộc thi đấu ở SEA Games, Thể thao Việt Nam cần có sự tính toán kỹ lưỡng cho các mục tiêu vươn tầm, chinh phục thành tích ở những đấu trường lớn hơn. Đặc biệt với các môn võ có mặt trong chương trình thi đấu Olympic (Taekwondo, Boxing, Vật) và ASIAD (Wushu, Karate, Kurash, Judo) cần tiếp tục được đầu tư theo trọng tâm, trọng điểm để nâng cao trình độ cho các võ sỹ tiềm năng, tránh sự lãng phí về nguồn lực.

Thành công ở SEA Games cũng mới chỉ là điểm tựa và mở ra hy vọng, chứ chưa nói lên nhiều điều khi mặt bằng chung về trình độ ở khu vực vẫn còn khoảng cách nhất định với các đấu trường lớn hơn./.