Thêm nhiều nước gửi lời chia buồn và bày tỏ đoàn kết với Nga

Hà Nội (TTXVN 24/3/2024) Ngày 23/3, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nghiêm khắc trừng phạt những thủ phạm gây ra vụ tấn công khủng bố ngày 22/3 ở gần thủ đô Moskva của Nga khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Rải băng đen được quấn trên quốc kỳ Nga tại Lãnh sự quán Nga ở Thessaloniki (Hy Lạp) để tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại nhà hát Crocus City Hall ở Moskva, ngày 23/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, trong thông điệp gửi người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Raisi đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Nga về vụ tấn công. Ông lên án mạnh mẽ vụ tấn công và bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Nga nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố Ai Cập lên án mạnh mẽ và bác bỏ hoàn toàn mọi hình thức bạo lực và khủng bố, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với Nga sau vụ tấn công khủng bố. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Shoukry đã chuyển lời chia buồn tới chính phủ, người dân Nga và gia đình các nạn nhân trong thảm kịch đau thương này. Ông bày tỏ hy vọng rằng những người bị thương sẽ nhanh chóng bình phục.

Trong khi đó, trên trang mạng xã hội X, Bộ Ngoại giao Indonesia cũng lên án vụ tấn công khủng bố tàn khốc tại Nga, đồng thời bày tỏ sự đau buồn và cảm thông sâu sắc tới các nạn nhân và gia đình họ. Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia xác nhận cho đến nay chưa có thông tin nào cho hay có công dân Indonesia trong số các nạn nhân của vụ tấn công này.

Từ Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình người dân Nga trong vụ tấn công xả súng bi thảm. Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ đoàn kết với người dân Nga, đồng thời hy vọng thủ phạm sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng. Theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nga, không có người Hàn Quốc nào bị thương hoặc tử vong do vụ tấn công. Tính đến năm ngoái, ước tính có khoảng 3.600 người Hàn Quốc đang cư trú tại Nga.

Tối 22/3, nhiều tay súng đã thực hiện vụ tấn công tại nhà hát Crocus City Hall gần Moskva. Báo cáo cập nhật mới nhất của Ủy ban điều tra LB Nga cho biết số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 133 người. Theo Bộ Y tế Nga, ngoài những người thiệt mạng còn có 147 người bị thương. Cơ quan an ninh đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan, trong đó có 4 nghi phạm trực tiếp./.

Nguyễn Tùng -  Đào Trang - Trường Giang