Thi tốt nghiệp THPT 2024: Cả nước có 30 thí sinh vi phạm quy chế thi

Hà Nội (TTXVN 28/6/2024) Chiều 28/6, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo thông tin nhanh về công tác tổ chức kỳ thi năm nay.

 

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) báo cáo công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (6/2024). Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 cho biết: Công tác coi thi của kỳ thi tại tất cả các điểm thi diễn ra theo đúng kế hoạch. Báo cáo của các địa phương, đoàn thanh tra, kiểm tra cho thấy, trong cả kỳ thi có 30 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu, mang điện thoại vào phòng thi (trong đó có 3 thí sinh bị khiển trách, 1 thí sinh bị cảnh cáo và 26 thí sinh bị đình chỉ thi); không có cán bộ nào vi phạm quy chế thi. Cho đến thời điểm này, trên toàn quốc chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Kỳ thi đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Công tác chuẩn bị tổ chức thi được thực hiện chủ động, khẩn trương, kỹ lưỡng, chu đáo, toàn diện. Việc tổ chức coi thi tại tất cả các điểm thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng kế hoạch, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực. Kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, trung thực, khách quan, an toàn, đúng quy chế, bảo đảm thuận lợi và công bằng cho các đối tượng thí sinh.

Công tác đề thi được thực hiện nghiêm túc, an toàn, bảo mật từ Trung ương đến địa phương. Đề thi cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi các bài thi, môn thi nằm trong chương trình Trung học Phổ thông, có sự phân hóa phù hợp bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan dùng để xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Ban Chỉ đạo thi các cấp đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức coi thi tại các điểm thi, kịp thời phát hiện, nhắc nhở và hỗ trợ khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức coi thi để tăng cường kỷ cương trường thi, giữ nghiêm kỷ luật phòng thi. Một số thiếu sót trong quá trình thực thi nhiệm vụ của cán bộ làm công tác thi được khắc phục kịp thời. Các hành vi vi phạm quy chế của thí sinh đã được kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy định, bảo đảm tính nghiêm minh.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương cũng chia sẻ: Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm thực hiện tốt các khâu chấm thi, đối sánh dữ liệu điểm thi, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi, xét công nghiệp tốt nghiệp Trung học Phổ thông cho thí sinh và tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024.

Các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và 63 đoàn kiểm tra chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện kiểm tra chấm thi ở 63 Hội đồng thi trong suốt thời gian diễn ra hoạt động này để tăng cường tính nghiêm minh.

Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm, phúc khảo bài thi bảo đảm đúng quy chế và hướng dẫn, có camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Bên cạnh đó, cần tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng; sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

Các địa phương triển khai xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông cho thí sinh bảo đảm đúng quy chế; tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học, tiếp tục phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra các khâu chấm thi của kỳ thi theo kế hoạch, sự điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, các trường chuẩn bị tốt điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kết thúc kỳ thi.

TTXVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tại cuộc họp báo./.

Việt Hà