Thi tốt nghiệp THPT 2024: Cấu trúc đề thi Toán bám sát chương trình phổ thông

Hà Nội (TTXVN 27/6/2024) Chiều 27/6, các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 tiếp tục làm bài thi môn Toán trong 90 phút với hình thức trắc nghiệm. Các thí sinh cho biết, đề thi môn Toán có độ phân hóa mạnh. Mức 5-6 điểm là mức cơ bản (30 câu) cho học sinh trung bình; 7-8 điểm (40 câu) nhưng phải có sự vận dụng thì mới đạt. Còn mức 9-10 điểm phải có sự tính toán nhanh nhạy dành cho học sinh giỏi.

 

Thí sinh ở điểm thi số 17 tại Trường Trung học - Phổ thông Sào Nam (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) sau khi hoàn thành bài thi môn Toán (6/2024). Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

   * Phổ điểm sẽ dao động ở mức 7 điểm, số lượng điểm 10 sẽ rất ít

Thí sinh Nguyễn Phương Khuê (điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trần Phú, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Em thấy đề thi khó, chỉ chắc chắn ở 35 câu đầu, những câu còn lại, em dành thời gian tính toán nhưng không tự tin với kết quả. Mặc dù đã trúng tuyển vào một số trường đại học bằng hình thức xét tuyển sớm, song em vẫn mong muốn đạt điểm cao để sử dụng điểm xét tuyển vào trường đại học em yêu thích nhất.

Thí sinh Phạm Quốc Khánh (điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trần Phú, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Em gặp khó khăn từ câu 38, còn từ câu 1-37 em chỉ làm trong 30 phút. Ở những câu cuối cùng, em thấy không tin tưởng vào quyết định của mình. Em dự đoán sẽ đạt 7,5 điểm.

Nhận định về đề thi môn Toán, một số giáo viên cho rằng, đề thi cơ bản giữ ổn định cấu trúc như Kỳ thi năm 2023 và tương đồng với đề tham khảo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, phù hợp với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên đề thi vẫn có sự phân hóa ở nhóm các câu hỏi cuối để phục vụ xét tuyển Đại học. Dự kiến phổ điểm sẽ dao động ở mức 7 điểm, số lượng điểm 10 sẽ rất ít.

Về nội dung kiến thức, đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông những năm gần đây với 50 câu, trong đó 90% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 12 và 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Về độ khó của đề thi, đề thi có độ khó nhỉnh hơn so với đề thi năm 2023. Khoảng 45 câu hỏi trong đề là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã gặp và thực hành trong quá trình ôn luyện. Trong đó, 38 câu đầu là các câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết, thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết.

Chiều 27/6, cùng với hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước, gần 38.000 thí sinh toàn tỉnh Thanh Hóa đã bước vào buổi thi thứ 2. Em Lê Trọng Đức, học sinh lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Triệu Sơn 4 (huyện Triệu Sơn) cho biết, đề Toán có sự phân hóa, nhất là từ câu 35 trở đi. Càng về cuối, đề thi càng khó khiến thí sinh mất thời gian để giải. Mặc dù đề năm nay có cấu trúc quen thuộc, tuy nhiên để đạt điểm 9-10 thì thực sự là khó. Với đề thi này, Đức dự đoán đạt được khoảng 7 điểm…

Thầy Nguyễn Văn Sơn, giáo viên môn Toán, Trường Trung học Phổ thông Như Xuân (huyện Như Xuân) cho biết, cấu trúc đề Toán năm nay với 50 câu hỏi ở dạng thức trắc nghiệm nhiều lựa chọn cho 4 phương án chọn 1 đáp án đúng, mỗi câu trả lời đúng được 0,2 điểm. Cấu trúc đề thi môn Toán bám sát chương trình cơ bản của bậc Trung học Phổ thông, chủ yếu trong chương trình lớp 12. Trong đó, tỷ lệ câu hỏi vận dụng cao không nhiều.

Thí sinh làm tốt các câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng đã có thể đạt mức điểm từ trung bình đến khá. Tuy nhiên, phải những học sinh khá, giỏi môn Toán mới có thể đạt điểm 9,10; vì từ câu 35 trở đi đã có sự phân loại cao. 10 câu cuối về số phức, giá trị lớn nhất - nhỏ nhất, hàm đặc trưng, chỉ dành cho những thí sinh thực sự giỏi Toán, còn học sinh theo học khối xã hội sẽ rất khó để giải…

   *15 câu cuối không dễ lấy điểm

Chiều 27/6, kết thúc 90 phút làm bài thi môn Toán của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều thí sinh cho rằng 15 câu cuối không dễ lấy điểm.

Dự thi tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Võ Trường Toản (Quận 1), em Minh Trí cho biết, chỉ chắc chắn làm đúng 43 câu, những câu còn lại em tự loại trừ để chọn đáp án. Đề phần đại số khó hơn phần hình học. Các câu khó là từ câu 40-50. Còn em Bùi Hoài Mỹ Tâm, học sinh Trường Trung học Phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1) dự đoán được khoảng 7 điểm và khá lo lắng kết quả thi sẽ không được như mong muốn.

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên môn Toán, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng: Đề thi năm nay tập trung vào hàm số nhiều hơn những năm trước. Tuy nhiên, những câu hỏi về hình nón, hình trụ lại ít hơn. Với đề thi này, học sinh trung bình có thể dễ dàng đạt được 5 điểm. Học sinh khá có thể đạt được 7 điểm nếu có kỹ năng tốt.

Tương tự, theo cô Lê Phan Phương Ngọc, Tổ trưởng Tổ toán Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Thọ, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, đề thi chủ yếu tập trung vào kiến thức lớp 12, có 3 câu kiến thức lớp 11 là cấp số cộng, hoán vị và tổ hợp. Đặc biệt, có một số câu mang tính chất vận dụng cao tập trung vào hàm hợp, hàm ẩn và cực trị số phức.

Ghi nhận của phóng viên, chiều 27/6, thành phố Hòa Bình thời tiết khô ráo, khá mát mẻ và thuận lợi cho các sỹ tử làm bài thi Toán.

Tuy nhiên, đề thi khá khó và nhiều học sinh cảm thấy không thoải mái vì bài làm không như mong đợi. Em Hoàng Hà Phương, học sinh lớp 12 Chất lượng cao Ngoại ngữ Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Mặc dù được các thầy cô cho ôn tập khá kỹ, thi thử nhiều lần nhưng đề thi tương đối khó. Em chỉ làm được khoảng 60- 70% bài thi. Em Nguyễn Quỳnh Hoa, lớp 12A4 trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền, thành phố Hòa Bình chia sẻ với lực học của em thì em hoàn thành được khoảng 70%

Toàn tỉnh Hòa Bình có 9.566 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán. Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Hòa Bình có 59 đơn vị đăng ký dự thi, thành lập 38 điểm thi với 418 phòng thi (7 phòng thi ghép); 14 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp và 188 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Theo Hội đồng thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tỉnh Kiên Giang, trong ngày thi đầu tiên không xảy ra vi phạm quy chế thi. Có 31 thí sinh vắng thi (14 thí sinh đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông, 17 thí sinh chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông). Với môn Toán, có 14.713 thí sinh dự thi, vắng thi 29 em.

Theo Hội đồng thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 tỉnh Kiên Giang, kỳ thi này, tỉnh điều động trên 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi, dự phòng thêm 26 cán bộ coi thi. Lực lượng Công an bố trí 170 chiến sĩ bảo vệ tại các điểm thi, 20 chiến sĩ bảo vệ các ban của Hội đồng thi.

Để chủ động ứng phó với các tình huống bất ngờ, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, các điểm thi xây dựng kế hoạch các phương án theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang. Các điểm thi dự báo các tình huống cháy nổ, thiên tai, dịch bệnh; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống gian lận trong kỳ thi bằng công nghệ cao. Các điểm thi cũng chủ động với tình huống thí sinh đi trễ; thí sinh mang vật dụng cấm vào khu vực thi; trường hợp mất bài thi, tiêu cực, gian lận.../.

PV TTXVN tại các địa phương