Thi tốt nghiệp THPT 2024: Điểm 10 môn Toán sẽ không nhiều

Hà Nội (TTXVN 27/6/2024) Sau môn Ngữ văn, chiều 27/6, thí sinh cả nước tiếp tục Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 với môn Toán, thi theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút. Nhiều thí sinh và cả giáo viên đề cho rằng với đề thi này, thời gian làm bài trong 90 phút là không dễ dàng, nhất là với học sinh có lực học trung bình khá.

 

Thí sinh hoàn thành bài thi môn Toán, tại điểm thi trường THCS Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) (6/2024). Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

 *Mức độ khó tăng hơn năm ngoái

Đánh giá về đề thi, thầy Nguyễn Công Chính, giáo viên Toán tại Hà Nội cho biết: Đề thi năm nay có mức độ khó tăng hơn so với kỳ thi năm trước và có sự phân loại cao hơn so với đề thi minh hoạ năm 2024. Độ khó chỉ đứng sau đề thi Toán năm 2018 (được coi là rất khó).

Học sinh có thể giải quyết 38 câu đầu dễ dàng, nhưng cũng có những câu “bẫy lừa ” nếu học sinh không nắm chắc kiến thức cơ bản. Những câu 39, 40, 41, 46, 47, 48 là mức độ khá và quen thuộc, những câu khó hơn nằm ở phía sau, từ câu 39 có sự khác biệt hẳn so với đề minh họa. Đặc biệt, những câu vận dụng cao là 42, 43, 44, 45, 49, 50, có sự mới lạ và hay, chưa gặp nhiều trong các đề thi thử.

Để được điểm cao đề thi này, theo thầy Nguyễn Công Chính, thí sinh cần có tư duy linh hoạt và thực sự chắc chắn kiến thức, luyện đề nhiều. Phổ điểm chủ yếu sẽ tầm 7,5 điểm. Học sinh phải thực sự xuất sắc mới có thể đạt 9 - 10 điểm nhưng dự kiến số điểm 10 sẽ không nhiều và không dễ dàng.

Cùng chung nhận định trên, cô Nguyễn Thị Hải Yến, giáo viên Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Phenikaa (Hà Nội) choa rằng: Thí sinh sẽ dễ đạt điểm 6, nhưng phải nắm rõ bản chất, quan sát tinh tế, tính toán tỉ mỉ và cẩn thận mới có thể đạt điểm giỏi. Để đạt điểm 10 sẽ rất khó.

Các câu hỏi vận dụng hầu hết là các dạng bài đã từng xuất hiện trong các đề thi chính thức hoặc đề thi thử của các trường, các Sở Giáo dục và Đào tạo (như phương trình - bất phương trình mũ lôgarit, hàm số, ứng dụng tích phân, số phức, hình học không gian…). Ngoài ra, đề có các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao mang tính phân loại cao và nằm ở phần kiến thức lớp 12, thuộc các chủ đề số phức, hàm số, tích phân, hình học không gian và hình Oxyz. Học sinh cần có tư duy tốt để có thể xác định hướng giải, đồng thời kết hợp nhiều kiến thức liên chuyên đề để có thể giải quyết các câu hỏi này. Trong đề có một số câu hỏi mới lạ, mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

   *Vẫn có thí sinh mang điện thoại vào phòng

Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, 13.233 thí sinh tham dự môn thi Toán (vắng 130 thí sinh) của kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024. Nhiều thí sinh sau khi hoàn thành môn thi đa số đều đánh giá đề thi dễ đạt điểm khá và có sự phân loại cao.

Tham dự kỳ thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Phú (quận Hải Châu), em Dương Khánh Linh, học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Hiền nhận xét, học sinh có học lực khá có thể đạt khoảng 7 điểm. Những câu đầu tương đối dễ, nhưng những câu sau có sự phân loại giữa học sinh khá và giỏi.

Em Nguyễn Trần Mai Thi, học sinh Trường Trung học phổ thông Trần Phú chia sẻ: Đề thi tương đối dễ so với khả năng của em và em làm được trên 8 điểm. Đề thi có một số câu khó, cần mất nhiều thời gian để giải.

Nhận xét đề thi Toán, cô Hiền Vi, giáo viên Trường Trung học phổ thông FPT Đà Nẵng cho hay, Đề thi năm nay khá khó hơn so với năm trước, với độ phân hóa cao và có phổ điểm cao nhất rơi vào 7-7.4 điểm. Với đề thi này các bạn học lực khá có thể được 7 điểm, nhưng để cao hơn như 9 điểm thì khá khó.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, trong buổi thi môn Toán vẫn có một thí sinh vi phạm quy chế thi do đem điện thoại vào phòng và bị đình chỉ thi. Như vậy trong ngày thi 27/6, tại Đà Nẵng có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi do đem điện thoại.

  *Đề thi khó nhưng vẫn tương thích với kiến thức đã học

Niềm vui của các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La sau khi hoàn thành bài thi môn Toán (6/2024). Ảnh: Quang Quyết-TTXVN


Chiều 27/6, gần 21.000 thí sinh tại tỉnh Đắk Lắk bước vào thi môn Toán.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Buôn Ma Thuột (thành phố Buôn Ma Thuột) có 866 thí sinh đăng ký dự thi. Kết thúc 90 phút làm bài thi, cả giáo viên và thí sinh đều cho rằng đề thi môn Toán sát với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra trước đó.

Thí sinh Nguyễn Mai Uyên, học sinh lớp 12B8, Trường Trung học Phổ thông Buôn Ma Thuột chia sẻ, đề thi năm nay vừa sức với học sinh. Em kỳ vọng được trên 7 điểm.

Cũng trong tâm trạng thoải mái, thí sinh Huỳnh Chí Dũng, học sinh lớp 12A2, Trường Trung học Phổ thông Buôn Ma Thuột nhận xét, do có sự chuẩn bị ôn luyện chu đáo từ trước nên khoảng 30 phút đầu em đã làm được 20 câu. Những câu còn lại có sự phân hóa và bắt đầu khó nhưng vẫn tương thích với kiến thức em đã học. Em làm bài khá tốt và dự đoán mình sẽ được  9 điểm.

Quảng Ninh có 17.690 thí sinh thi môn Toán, đạt 99,21 % so với số lượng thí sinh đăng ký ban đầu. Các thí sinh nhận định đề thi Toán có sự phân hóa khá rõ rệt. Các em Nguyễn Đỗ Phương Thảo và Nguyễn Đắc Thành, học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Vũ Văn Hiếu (thành phố Hạ Long) nhận định, đối với lực học của hai em thì đề thi Toán năm nay khá vừa sức, song cũng sẽ khó đối với các bạn có học lực trung bình.

Nguyễn Đắc Thành cảm nhận đề Toán phân hóa khá rõ ràng ở mức điểm 8 trở lên. Từ câu 40- 50 khá khó. Kiến thức trong sách giáo khoa chiểm khoảng 70 % số điểm, từ câu 35 trở đi bắt đầu nâng cao hơn. Bên cạnh đó cũng có nhiều thí sinh cho rằng từ câu 36 trở ra khác với đề minh họa và thi thử trước đó.
Em Trần Mạnh Cường, Hoàng Nguyên Hạnh, Em Lý Thái Bảo Trâm học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long) chia sẻ, từ câu 1 đến câu 35 khá sát với đề minh họa và thi thử, nhiều bạn sẽ làm được khoảng 80% ở 35 câu đầu, còn từ câu 36-50 khó hơn. Đối với các bạn học chuyên Toán thì sẽ làm được đến khoảng câu 42. Với các bạn không theo chuyên ban, hoặc theo các khối xã hội sẽ khó đạt điểm 8.

Nhận định về đề thi Toán của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, cô Đinh Châu Thể Ngọc, giáo viên môn Toán, Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (thành phố Buôn Ma Thuột) cho rằng, năm nay là năm cuối của Chương trình giáo dục phổ thông 2006, đề bài bám sát theo ma trận đề của Bộ, ít ứng dụng hơn so với năm ngoái, nằm ở phần Hình học nhiều hơn. Nội dung đề trải dài hết theo chương trình lớp 12 và có thêm một số câu ở lớp 11. Với mức độ đề như thế này, học sinh mức học trung bình có thể đạt từ 5-7 điểm một cách nhẹ nhàng.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, Đắk Lắk có 1 Hội đồng thi với 33 điểm thi chính thức, 37 điểm thi dự phòng đặt tại 15 huyện, thị xã, thành phố. Hội đồng thi đã bố trí 893 phòng thi chính thức; 66 phòng thi dự phòng; 48 phòng chờ. Tỉnh huy động tổng số cán bộ coi thi, giám sát và phục vụ tại các điểm thi là 3.024 người. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 20.934, trong đó thí sinh đang học lớp 12 năm học 2023-2024 là 20.005 em.

Các thí sinh tại Quảng Ninh đã kết thúc ngày thi đầu tiên khá thuận lợi. Công tác coi thi nghiêm túc, đúng quy định; không có thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ thi vi phạm quy chế thi. Toàn tỉnh có 761 phòng thi, 17.831 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó vắng 141 em, đa phần là thí sinh tự do đã đỗ tốt nghiệp năm ngoái, năm nay thi để xét Đại học./.

 Nhóm PV TTXVN tại các địa phương