Thi tốt nghiệp THPT: Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm bài thi đầu tiên

Hà Nội (TTXVN 27/6/2024) Sáng nay, 27/6, sỹ tử trên cả nước sẽ làm bài thi môn Ngữ văn, môn đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 - kỳ thi cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Sáng nay, 27/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 với môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn, theo hình thức thi tự luận, thời gian làm bài là 120 phút. Đây là cũng là bài thi tự luận duy nhất của kỳ thi.

Theo quy định, khi đến điểm thi, thí sinh phải gửi các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi tại nơi để vật dụng của thí sinh do điểm thi quy định. Các vật dụng cấm mang vào phòng thi gồm: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay có trên 1,07 triệu thí sinh đăng ký dự thi, tăng hơn 45.000 em so với năm 2023, trong đó có gần 47.000 thí sinh tự do.

Kỳ thi được tổ chức trên quy mô toàn quốc với 2.323 điểm thi (tăng 51 điểm thi so với Kỳ thi năm 2023), trên 45.000 phòng thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi của Bộ tại 63 sở giáo dục và đào tạo và hội đồng thi, huy động gần 8.000 cán bộ, giảng viên cơ hữu các cơ sở giáo dục đại học tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi. Bộ cũng thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác chấm thi của Bộ tại 63 tỉnh, thành với 264 cán bộ.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, kỳ thi có quy mô lớn, với sự tham gia của trên 1 triệu thí sinh, hàng trăm nghìn lực lượng hỗ trợ, tổ chức thi, diễn ra trên phạm vi toàn quốc nên khó tránh khỏi những sự cố. Vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo, cần quán triệt tinh thần không lơ là, chủ quan, làm tốt công tác dự phòng cho các tình huống bất thường.

Kỳ thi diễn ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt khi ở nhiều địa phương có mưa lớn và một số nơi nắng nóng gay gắt. Vì vậy, Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 đề nghị các địa phương có phương án cụ thể để sẵn sàng ứng phó, đảm bảo cho thí sinh đến điểm thi an toàn và đúng giờ.

Buổi chiều, thí sinh sẽ dự thi môn Toán, theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút./.

   Phạm Mai