Thị trấn tại CH Slovakia lưu giữ tình cảm yêu mến và niềm tự hào được Bác đến thăm

Hà Nội (TTXVN 20/5/2023) Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 19/5, tại Tòa thị chính thị trấn Horne Saliby thuộc tỉnh Trnava, CH Slovakia, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức kễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại diện chính quyền Thị trấn Horne Saliby cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia chụp ảnh lưu niệm trước biển đồng kỷ niệm chuyến thăm năm 1957 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự chương trình có đại diện chính quyền thị trấn Horne Saliby, bạn bè Slovakia, đại diện Ban Chấp hành Hội Người Việt Nam tại Slovakia, cùng bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước sở tại.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn đánh giá cao việc chính quyền thị trấn Horne Saliby cách đây 6 năm đã dựng biển đồng kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm thị trấn năm 1957 và gần đây đã chu đáo tôn tạo công trình này. Đại sứ Nguyễn Tuấn nhấn mạnh đây là biểu tượng minh chứng cho tinh thần hữu nghị giữa Việt Nam và Slovakia, thể hiện sự trân trọng của nhân dân Slovakia đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi năm đến dịp sinh nhật Bác, bà con Việt Nam từ khắp mọi miền Slovakia cùng tập trung tại đây để tưởng nhớ những trang sử hào hùng của dân tộc và công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. 

Ông Pavol Dobosy, Thị trưởng Horne Saliby phát biểu Ảnh: TTXVN phát

Ông Pavol Dobosy - Thị trưởng Horne Saliby - cho biết việc được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm là vinh dự to lớn của thị trấn này. Hình ảnh gần gũi, giản dị, thân thiện của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến Horne Saliby đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người dân nơi đây. Và đến bây giờ, dù thế hệ những người có mặt trong chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không còn, nhưng thị trấn vẫn vô cùng trân trọng sự kiện này và luôn dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm thân ái. Thị trưởng Dobosy nhấn mạnh thị trấn Horne Saliby rất vinh hạnh được đón những người bạn Việt Nam hằng năm quay về đây để cùng ôn lại kỷ niệm xưa.

Về phần mình, ông Võ Phương - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Slovakia - khẳng định việc tham dự lễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kiện có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia. Nhân dịp này, cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia trân trọng dâng lên Bác những bông hoa tươi đẹp, thể hiện lòng biết ơn công lao của Người đối với nền độc lập và tự do của dân tộc. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Bạn bè, người dân Slovakia cùng toàn thể bà con kiều bào Việt Nam có mặt tại buổi lễ đều cảm động trước sự hy sinh to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Ngọc Biên