Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: Giải thưởng Công nghệ từ trái tim - Góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Hà Nội (TTXVN 4/6/2024) Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định Giải thưởng rất có ý nghĩa trong công tác tuyên truyền và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra ngày 5/6 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. (Ảnh: BTC)

Giải thưởng dành cho các tác phẩm ảnh và video clip với chủ đề “Công nghệ từ trái tim - Technology with heart” do Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức đã đi đến chặng cuối.

Lễ trao giải và triển lãm các tác phẩm xuất sắc diễn ra ngày 5/6/2024 tại Hà Nội. Không chỉ các tác giả tham dự giải mà công chúng quan tâm đến truyền thông-công nghệ đều đang mong chờ chiêm ngưỡng những tác phẩm ảnh-video truyền tải những thông điệp ý nghĩa mà công nghệ mang đến cho cuộc sống.

Nhân dịp này, Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, Phó Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia nhiệm kỳ 2023-2028, chia sẻ với độc giả Báo Điện tử VietnamPlus (TTXVN) một số thông tin liên quan đến giải thưởng.

Bức tranh công nghệ gắn liền với đời sống

- Thưa ông, Giải thưởng ảnh và video “Công nghệ từ trái tim” có thể xem như một bức tranh phản ánh việc ứng dụng công nghệ ở khắp mọi miền đất nước. Ông có đánh giá như thế nào về ý nghĩa, sự tác động của Giải thưởng này đối với người dân?

Thiếu tướng Tào Đức Thắng: Công nghệ đang được ứng dụng ở khắp mọi nơi, trên mọi lĩnh vực, chẳng hạn, trong lĩnh vực giải trí, có thể thấy người dân sử dụng các mạng xã hội rất phổ biến như TikTok, YouTube hay Facebook, hay các nền tảng cho phép người dân sử dụng hàng ngày như đi chợ trên trên các sàn giao dịch điện tử, các ứng dụng thanh toán số.

Thiếu tướng Tào Đức Thắng khẳng định ý nghĩa quan trọng của Giải thưởng "Công nghệ từ trái tim." (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Giải thưởng này như một bức tranh tổng hợp, để người dân tiếp cận rõ nét hơn việc ứng dụng công nghệ. Các tác phẩm dự thi cũng ghi lại những khoảnh khắc người dân tiếp cận công nghệ đang hiện hữu trong cuộc sống quanh ta mà đôi khi chúng ta có thể bỏ qua.

Theo Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Giải thưởng mở ra không gian sáng tạo, khuyến khích các tác giả ghi lại những điều tuyệt vời mà công nghệ mang lại cho cuộc sống.

- Theo ông, Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim” có đóng góp ra sao đối với công tác truyền thông và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia?

Thiếu tướng Tào Đức Thắng: Tôi tin chắc giải thưởng rất có ý nghĩa trong công tác tuyên truyền và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, bởi đây là lần đầu tiên có một giải thưởng về ảnh và video có “hàm lượng” công nghệ trong đó. Đặc biệt, chủ đề “Công nghệ từ trái tim” rất gần gũi với đời sống. Các tác phẩm tham dự cũng đã ghi lại các khoảnh khắc công nghệ gắn liền với cuộc sống ở khắp mọi nơi, mọi lúc.

Trước đây, việc ghi lại hình ảnh còn gặp khó khăn do điều kiện hạn chế về trang thiết bị, lưu trữ hình ảnh, công nghệ chuyển phát.

Bây giờ, với sự hỗ trợ của công nghệ, chẳng hạn như các thiết bị thông minh, công nghệ về đường truyền, công nghệ về xử lý ảnh, các nền tảng xử lý ảnh… đã góp phần để mọi người dân thấu hiểu hơn, tiếp cận gần hơn về cách mà công nghệ hiện đại đang hiện hữu trong xã hội.

- Với ý nghĩa đó, Tập đoàn Viettel có kế hoạch tiếp tục đồng hành cùng tổ chức cuộc thi này trong các năm tiếp theo hay không, thưa ông?

Thiếu tướng Tào Đức Thắng: Tập đoàn Viettel luôn ủng hộ, đồng hành cùng Thông tấn xã Việt Nam để tiếp tục tổ chức các chương trình ý nghĩa, chẳng hạn như cuộc thi ảnh-video này hoặc những cuộc thi khác nữa. Mục đích là tạo ra một sân chơi để mọi người đều có thể tham gia, từ đó lan tỏa thông điệp: Con người là trung tâm, là giá trị cốt lõi mà mọi sản phẩm công nghệ hay truyền thông hướng tới và tất cả mọi người dân đều có quyền và cơ hội tiếp cận công nghệ cũng như thông tin. Cuộc thi tôn vinh những đóng góp quan trọng của công nghệ, lan tỏa những hình ảnh đẹp, truyền tải những thông điệp ý nghĩa cho cuộc sống con người, hướng tới xây dựng một Xã hội Số, nơi mọi người được phục vụ tốt hơn, hạnh phúc hơn, giàu có hơn và an toàn hơn nhờ công nghệ.

Tăng cường truyền thông về chuyển đổi số

- Thưa ông, Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia tại Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được triển khai từ năm 2020, chuẩn bị bước sang năm thứ năm. Ông đánh giá như thế nào về vai trò của công tác truyền thông trong việc nâng cao nhận thức của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về chuyển đổi số?

Thiếu tướng Tào Đức Thắng: Chắc chắn là truyền thông rất quan trọng. Khi một sản phẩm hay một dịch vụ mới ra đời thì cần có thời gian để thâm nhập cuộc sống. Thông thường, người dân sẽ tự mày mò sử dụng, quá trình tiếp cận như vậy sẽ rất mất thời gian. Nếu công tác truyền thông hiệu quả, trên các nền tảng, các loại hình thông tin thì sẽ truyền tải được những kiến thức chung nhất, cung cấp được các giải pháp công nghệ, để chuyển đổi số thực sự mang lại lợi ích cho người dân, cho xã hội.

Tôi nghĩ là truyền thông rất quan trọng, sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm việc, sinh hoạt. Phương pháp truyền thông phải là “đi từng ngõ, gõ từng nhà.”

Công nghệ nói chung và công nghệ số nói riêng giờ đây đã hiện hữu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tác động tới mọi người dân. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

- Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim” được trao dịp này cũng góp thêm ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập Tập đoàn Viettel (1/6/1989-1/6/2024). Xin ông chia sẻ về sứ mệnh của tập đoàn trong giai đoạn tới?

Thiếu tướng Tào Đức Thắng: Với Tập đoàn Viettel, mỗi thế hệ chúng tôi đều đặt ra những sứ mệnh mới, mục tiêu mới, khát vọng mới. Chính điều đó đã làm nên thành công của Viettel ngày hôm nay. Chúng tôi có một khát vọng lớn lao là trở thành một tập đoàn công nghiệp công nghệ số toàn cầu, đưa công nghệ vào mọi lĩnh vực, mọi ngõ ngách của cuộc sống và để cho không ai bị bỏ lại phía sau trong một thế giới phát triển hiện nay.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Giải thưởng dành cho tác phẩm ảnh và video clip với chủ đề "Công nghệ từ trái tim - Technology with heart" do Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức được phát động ngày 25/1. Lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra ngày 5/6 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Giải thưởng cho các tác phẩm ảnh: 02 bộ giải cho ảnh đơn và ảnh bộ

Giải Nhất: 02 giải, mỗi giải 50 triệu đồng (01 giải cho ảnh đơn và 01 ảnh bộ).

Giải Nhì: 04 giải mỗi giải 40 triệu đồng (02 giải cho ảnh đơn và 02 giải cho ảnh bộ).

Giải Ba: 06 giải mỗi giải 30 triệu đồng (03 giải cho ảnh đơn và 03 giải cho ảnh bộ).

Giải Khuyến khích: 10 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng (05 giải cho ảnh đơn và 05 giải cho ảnh bộ).

Giải thưởng cho các tác phẩm video clip:

Giải Nhất: 01 giải, mỗi giải 50 triệu đồng.

Giải Nhì: 02 giải, mỗi giải 40 triệu đồng.

Giải Ba: 03 giải, mỗi giải 30 triệu đồng.

Giải Khuyến khích: 5 giải, mỗi giải 10 triệu đồng.