Thông cáo báo chí chung Việt Nam-Bangladesh (5/2005)

Hà Nội (TTXVN 19/5/2005)

1. Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phan Văn Khải, Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Băng-la-đét Kha-lê-đa Di-a đã tiến hành chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 17 đến 19 tháng 5 năm 2005. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Băng-la-đét. Cùng đi với Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a còn có nhiều quan chức cấp cao và doanh nghiệp.

2. Trong thời gian ở thăm, hai bên đã tiến hành hội đàm chính thức tại Văn phòng Chính phủ ngày 18/5/2005. Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a và Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải dẫn đầu hai đoàn. Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí thân tình, hữu nghị và đạt kết quả tốt. Hai nhà lãnh đạo đã điểm lại các hợp tác song phương và nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, nông nghiệp, khoa học và kỹ thuật, giáo dục, văn hóa, thanh niên và thể thao.

3. Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a bày tỏ khâm phục về những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, nhất là về kinh tế, xã hội và đánh giá cao chính sách đối ngoại tích cực và chủ động hội nhập quốc tế đã không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

4. Thủ tướng Phan Văn Khải chúc mừng nhân dân Băng-la-đét đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong hơn 30 năm qua kể từ khi giành được độc lập; đặc biệt là kết quả của chương trình cải cách kinh tế trong những năm gần đây trong khuôn khổ "Chiến lược quốc gia về tăng trưởng kinh tế, giảm đói nghèo và phát triển xã hội" dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a.

5. Hai bên bày tỏ hài lòng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước hiện nay. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng còn nhiều cơ hội để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hiện nay giữa hai nước thông qua khai thác những tiềm năng hợp tác. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 triệu USD vào năm 2008. Để thực hiện được mục tiêu này, hai bên nhất trí xem xét có chính sách ưu đãi đối với các mặt hàng nhập khẩu của nhau, nhất là về thuế và tạo thuận lợi cho việc thanh toán trực tiếp. Hai bên nhất trí thúc đẩy để ký Hiệp định thanh toán trực tiếp giữa Ngân hàng Trung ương hai nước. Hai bên cũng xác định các mặt hàng cần tăng cường trao đổi như dược phẩm, hàng dệt may, đay, da, xi măng, thiết bị nông nghiệp, đồ gỗ gia dụng...

6. Hai bên nhất trí khởi động và tiến hành họp phiên thứ nhất của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật để vạch ra lộ trình thực hiện hợp tác trên các mặt.

7. Hai nhà lãnh đạo thảo luận về lĩnh vực và cơ hội liên doanh đầu tư trong những ngành có tiềm năng như dược phẩm, da, đay, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, thiết bị nông nghiệp và công nghệ thông tin.

8. Băng-la-đét đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã giành được trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng là nước nông nghiệp, hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là chế biến nông sản, máy móc thiết bị sản xuất nông nghiệp, kỹ thuật sinh học, quản lý trang trại, phương thức canh tác, nghiên cứu và các chương trình trao đổi đào tạo... Ngoài ra, Băng-la-đét bày tỏ mong muốn học tập kinh nghiệm thành công của Việt Nam thông qua việc trao đổi các chuyên gia của hai nước

9. Hai bên nhận thấy sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa cộng đồng doanh nhân hai nước. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Băng-la-đét với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác đã có.

10. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao... nhằm tăng cường giao lưu tiếp xúc giữa nhân dân với nhân dân của hai nước.

11. Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa hai nước.

12. Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a đã đến chào Ngài Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Cuộc gặp đã tạo cho Thủ tướng cơ hội trao đổi quan điểm thẳng thắn và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

13. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a đã viếng và đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

14. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về việc hai nước cùng chia sẻ quan điểm đối với những vấn đề lớn ở khu vực và trên thế giới và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, Không Liên Kết, Nhóm 77, Đối thoại hợp tác phát triển Châu Á và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế khác. Các nhà lãnh đạo đã trao đổi về việc Băng-la-đét xin tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), sáng kiến hợp tác sông Hằng-Mê Công và Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC). Việt Nam ủng hộ Băng-la-đét tham gia sâu rộng hơn vào các cơ chế hợp tác ở Châu Á, trong đó có ARF. Băng-la-đét khẳng định lại sự ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

15. Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a bày tỏ chân thành cảm ơn Thủ tướng Việt Nam về lòng mến khách và cuộc hội đàm rất xây dựng và bổ ích.

16. Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a chân thành mời Thủ tướng Phan Văn Khải và Phu nhân thăm Băng-la-đét vào thời điểm thuận lợi cho cả hai bên. Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn và nhận lời mời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao./.