Thông điệp của Thủ tướng Campuchia tại lễ kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng CPP

Hà Nội (TTXVN 28/6/2022) Ngày 28/6, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã nhấn mạnh vai trò lịch sử của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trong công cuộc hồi sinh và phát triển đất nước Campuchia, đồng thời phát đi thông điệp của sự tin tưởng đối với cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 7 vào năm 2023 tới đây.

Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen phát biểu tại lễ mít tinh. 

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 28/6, tại Cung “7 Tháng Giêng” - trụ sở chính của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ở quận Chamkarmon, thủ đô Phnom Penh, đã diễn ra lễ mít tinh trọng thể, kỷ niệm 71 năm ngày thành lập CPP (28/6/1951-28/6/2022) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen và Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch danh dự CPP Samdech Heng Samrin.

Tại lễ mít tinh, Chủ tịch CPP Hun Sen có bài phát biểu ôn lại quá trình hình thành và phát triển của CPP trong chặng đường hơn 7 thập kỷ qua, điểm lại những thành tựu quan trọng của đất nước Chùa Tháp và vai trò của CPP trong công cuộc hồi sinh dân tộc, đưa đất nước Campuchia phát triển từ “con số không” đến nền hòa bình trọn vẹn như hôm nay; đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào thắng lợi của đảng cầm quyền CPP trong cuộc bầu cử Quốc hội trong năm 2023. 

Phát biểu trước hàng nghìn người tham dự lễ mít tinh được phát trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội, Chủ tịch CPP Hun Sen khẳng định từ khi ra đời đến nay, Đảng Nhân dân Campuchia luôn kiên định bản sắc là đảng của dân, do dân và vì dân, vượt qua mọi thách thức ở mọi thời kỳ, giành được những thành tựu lịch sử, mang đến sự phát triển, vẻ vang, trường tồn cho Tổ quốc Campuchia.

Theo ông Hun Sen, buổi lễ được tổ chức trong bối cảnh Vương quốc Campuchia bắt đầu phục hồi sau hai năm bị tác động bởi đại dịch COVID-19, đất nước tiếp tục giành được những thành tựu mới trong phát triển kinh tế-xã hội, trong không khí cả nước đang nhiệt liệt chào mừng thành công của cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 5, diễn ra ngày 5/6 vừa qua.

Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen và Chủ tịch danh dự CPP Heng Samrin đồng chủ trì lễ mít tinh kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập CPP (28/6/1951-28/6/2022).

Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của đảng cầm quyền ở Campuchia hiện nay, Chủ tịch Hun Sen khẳng định trong 71 năm qua, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, CPP vẫn kiên định mục tiêu và lý tưởng của mình -  xây dựng và bảo vệ một đất nước Campuchia độc lập, hòa bình, tự do, dân chủ, trung lập và tiến bộ xã hội. Ở thời điểm đất nước rơi vào thảm họa diệt chủng, chỉ có những người đảng viên chân chính, trung thành với mục tiêu, lý tưởng của CPP đứng lên đấu tranh, tập hợp mọi lực lượng yêu nước, thành lập Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia, chiến đấu lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo, giành thắng lợi lịch sử vào ngày 7/1/1979, kịp thời hồi sinh dân tộc, trả lại quyền tự do vốn bị đánh mất hoàn toàn dưới chế độ Pol Pot, khép lại kỷ nguyên đen tối nhất, mở ra một kỷ nguyên mới cho Campuchia, kỷ nguyên của ánh sáng và niềm hy vọng.

Theo Thủ tướng Campuchia, sau ngày chiến thắng 7/1, CPP đã giương cao ngọn cờ đại đoàn kết dân tộc, lãnh đạo công cuộc khôi phục, tái thiết đất nước từ con số không, trong bối cảnh vừa hòa bình vừa có chiến tranh. Dù phải đối mặt với muôn vàn trở ngại và âm mưu lật đổ của lực lượng thù địch, CPP vẫn đứng vững với sự ủng hộ lớn lao của nhân dân và sự hỗ trợ của các nước bạn gần xa, ngăn chặn mưu toan quay trở lại của chế độ diệt chủng, khôi phục và tái thiết đất nước, vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn, bước sang giai đoạn trưởng thành, rồi tiếp tục thành công với hành trình tiến về phía trước trên con đường hòa bình, hòa hợp dân tộc, dân chủ và phát triển, kết thúc những cuộc chiến liên miên, tạo dựng một nền hòa bình trọn vẹn, hòa hợp dân tộc, thống nhất hoàn toàn đất nước thông qua chính sách “Tất thắng” kể từ ngày 19/12/1998. 

Ông Hun Sen khẳng định: "Dưới ánh sáng của nền hòa bình, nhân dân Campuchia đã đạt được những đổi thay tích cực, lớn lao và đáng tự hào, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, xã hội với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong hai thập niên gần đây, giúp Campuchia thoát khỏi nhóm quốc gia có thu nhập thấp, trở thành nước có thu nhập trung bình thấp và đang nỗ lực hướng tới tầm nhìn trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030".

Các hoạt động chào mừng tại lễ mít tinh kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập CPP (28/6/1951-28/6/2022).

Trong không khí tưng bừng của một lễ mít tinh quy mô lớn với sự tham dự đông đảo của các quan chức và các tầng lớp nhân dân, trong bài diễn văn của mình, bên cạnh việc điểm lại những thành tựu quan trọng của đất nước Chùa Tháp và nhấn mạnh vai trò lịch sử của CPP trong công cuộc hồi sinh và phát triển đất nước Campuchia, Thủ tướng Hun Sen còn phát đi thông điệp tin tưởng vào thắng lợi của CPP trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 7 vào năm 2023 tới đây, trên cơ sở chiến thắng vang dội của Đảng cầm quyền ở Campuchia hiện nay tại cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 5 diễn ra hồi đầu tháng này.

Theo Chủ tịch CPP Hun Sen, cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 5 vào ngày 5/6 vừa qua với 17 chính đảng tham gia tranh cử đã được tổ chức thành công trong bầu không khí chính trị trung lập, tự do và an ninh. Đông đảo người dân đã phấn khởi đi bỏ phiếu theo ý chí của mình, bầu chọn nên các Hội đồng xã, phường để họ tiếp tục lãnh đạo tại địa phương mình.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng cuộc bầu cử lần này được các quan sát viên trong nước, quốc tế và người dân cả nước đánh giá là một cuộc bầu cử thực sự tự do, đúng đắn và công bằng. Thành công của tiến trình bầu cử lần này xác lập thêm một thành tựu lịch sử mới của nhân dân Campuchia trong việc củng cố nền hòa bình, gia cố nền tảng của nền dân chủ và đẩy nhanh hơn nữa tiến trình phát triển kinh tế, xã hội, nhất là việc phát triển ở cấp cơ sở. Ông Hun Sen khẳng định: “Thắng lợi vẻ vang của Đảng Nhân dân Campuchia trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 5 càng khẳng định rõ hơn nữa nhân dân Campuchia rất cần vai trò lãnh đạo của CPP cả ở cấp quốc gia, cũng như cấp cơ sở, tại các xã, phường, thôn, ấp".

Theo Chủ tịch CPP Hun Sen, chiến thắng đó sẽ giúp Đảng Nhân dân Campuchia có cơ sở vững chắc hơn nữa để tiến tới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5 vào năm 2023, làm thất bại mọi âm mưu và các hoạt động chống phá của các phần tử xấu, lực lượng đối lập cực đoan, vốn đi ngược ý chí và lợi ích của người dân.

Đảng viên CPP và các tầng lớp nhân dân Campuchia tham dự lễ mít tinh kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập CPP (28/6/1951-28/6/2022).

Ông Hun Sen nhấn mạnh: “Đáp lại niềm tin đó, Đảng Nhân dân Campuchia quyết tâm nỗ lực hết sức để thực hiện thành công chính sách phát triển xã, phường giai đoạn 2022-2027 như đã công bố, giúp các xã, phường trong toàn quốc ngày càng phát triển toàn diện, đời sống của người dân ngày một khá giả hơn, yên bình trong gia đình, cộng đồng và toàn xã hội”.

Ngày 28/6, trong bài viết đưa tin về sự kiện mít tinh kỷ niệm Ngày thành lập CPP,  Hãng Thông tấn quốc gia Campuchia cho biết: Ngày 28/6/2022 là dịp tròn 71 năm thành lập Đảng Nhân dân Campuchia với tiền thân là Đảng Nhân dân Cách mạng Khmer, hình thành từ phong trào đấu tranh yêu nước chống ách thực dân, giành độc lập của nhân dân Campuchia. Sau đó, Đảng được xây dựng lại, đổi tên thành Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia, rồi Đảng Nhân dân Campuchia để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới./.

  Huỳnh Thảo