Thứ trưởng thường trực ngoại giao Bangladesh: "Việt Nam sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ"

Hà Nội (TTXVN 12/10/2022) Ngay sau khi Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ngày 11/10, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bangladesh, ông Shahriar Alam, về kết quả bầu cử cũng như những kỳ vọng của ông đối với Việt Nam trên cương vị mới: Thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bangladesh, ông Shahriar Alam. Ảnh: Nguyễn Huy-TTXVN

Thứ trưởng Shahriar Alam đã chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam bởi kết quả này đạt được thể hiện chính nguyện vọng của nhân dân các bạn. Bangladesh và Việt Nam có quan hệ song phương rất thân thiết và nếu nhìn từ góc độ đa phương, cả Việt Nam và Bangladesh đều từng là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ; hai nước đã tiến tới những đồng thuận rất gần trong thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như ứng phó với biến đổi khí hậu hay di cư.

Thứ trưởng Shahriar Alam khẳng định nhân dân hai nước đã trao quyền cho chúng ta đại diện cho tiếng nói của mình ở diễn đàn đa phương lớn nhất thế giới là LHQ, do vậy ông cho rằng Việt Nam và Bangladesh sẽ tiến tục hợp tác hơn nữa để đóng góp nhiều hơn tại Hội đồng Nhân quyền LHQ thời gian tới.

Trong bối cảnh trật tự thế giới có nhiều thay đổi như hiện nay, thách thức thậm chí sẽ còn lớn hơn nhiều hơn so với nhiệm kỳ trước khi hai nước tham gia Hội đồng Nhân quyền. Trong bối cảnh như vậy, Thứ trưởng Shahriar Alam khẳng định hai nước phải nhanh chóng thích ứng, phải hiểu nhau hơn, không chỉ là sự hiểu biết giữa Việt Nam và Bangladesh, mà là sự hiểu biết lẫn nhau giữa tất cả các nước, các khu vực.

Theo ông Shahriar Alam, nhân quyền là lĩnh vực rất rộng lớn, có liên quan mật thiết tới sự phát triển kinh tế. Việt Nam và Bangladesh có nhiều điểm chung về văn hóa, cùng trải qua nhiều năm chiến tranh tàn khốc để có được độc lập tự do, nên hai nước ở vị trí có thể nói với cả thế giới về tầm quan trọng của hòa bình, rằng hòa bình là giá trị trung tâm, là nguyện vọng chung của nhân dân và là nền tảng để đất nước đưa ra các quyết định./.

     Hải Vân-Quang Huy