Thủ tướng Bồ Đào Nha quyết định từ chức

Hà Nội (TTXVN 7/11/2023) Ngày 7/11, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa tuyên bố từ chức trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra về những hoạt động bị cho là bất thường của chính phủ nước này trong việc xử lý các dự án khai thác lithium và hydro.

 

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thông báo quyết định từ chức trong bài phát biểu tại Lisbon ngày 7/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Costa công bố quyết định này trong một phát biểu trên truyền hình sau cuộc gặp với Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa. Ông Costa lên tiếng bảo vệ danh dự cá nhân, song tuyên bố sẽ không tiếp tục ứng cử vào vị trí Thủ tướng. Trước đó cùng ngày, các công tố viên Bồ Đào Nha đã truy tố Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng nước này Joao Galamba và bắt giữ Chánh văn phòng của ông Costa. Phe đối lập đã yêu cầu chính phủ từ chức ngay lập tức.

Theo các công tố viên, ông Galamba đã bị điều tra về việc phân bổ nhượng quyền cho các hợp đồng khai thác lithium ở miền Bắc Bồ Đào Nha, cũng như liên quan dự án sản xuất hydro và trung tâm dữ liệu sắp do công ty Start Campus xây dựng tại Sines, thị trấn cách Lisbon khoảng 100 km về phía Nam. Cơ quan chức năng cũng ban hành lệnh bắt giữ Chánh văn phòng của ông Costa, người đứng đầu thị trấn Sines và 2 lãnh đạo của Start Campus. Chủ tịch Ban điều hành Cơ quan Bảo vệ Môi trường Bồ Đào Nha (APA) cũng bị truy tố. APA đã phê duyệt dự án khai thác lithium vào tháng 5 và dự án sản xuất hydro đầu tháng 9 vừa qua.

Trong một tuyên bố, các công tố viên nêu rõ cuộc điều tra tập trung vào các cáo buộc một số chính trị gia lạm dụng công quỹ, tham nhũng và lợi dụng chức quyền. Một số nghi phạm được thẩm vấn cũng đề cập đến Thủ tướng Antonio Costa. Theo tuyên bố trên, một cuộc điều tra riêng về ông Costa đang được tiến hành.

Thông tin được công bố sau khi truyền thông đưa tin cảnh sát Bồ Đào Nha khám xét Văn phòng của Thủ tướng Costa và một số bộ trưởng để phục vụ cuộc điều tra./.

Nguyễn Hằng