Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary Katalin Novak

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt NamPhạm Minh Chính

Hà Nội (TTXVN 19/1/2024) Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 19/1/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Hungary - bà Katalin Novak.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary Katalin Novák. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Tại cuộc hội kiến, Tổng thống Katalin Novak nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác toàn diện Hungary - Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Bà khẳng định Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn quan hệ hợp tác với Việt Nam tiếp tục phát triển sâu rộng trên tất cả lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, trở thành một mô hình kiểu mẫu trong hợp tác Đông - Tây. Tổng thống Hungary cũng chia sẻ những tình cảm đặc biệt mà cá nhân bà dành cho đất nước và con người Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary Katalin Novák. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Hungary tươi đẹp, đồng thời chúc mừng những thành tựu to lớn mà Hungary đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập châu Âu. Thủ tướng cảm ơn sự tiếp đón chân tình, trọng thị của các nhà lãnh đạo và nhân dân Hungary dành cho đoàn, khẳng định trong triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Hungary là đối tác ưu tiên tại khu vực Trung Đông Âu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thông báo với Tổng thống Katalin Novak về những kết quả quan trọng mà hai bên đã đạt được trong cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng, bao gồm những định hướng lớn nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary trên mọi lĩnh vực. 

Tổng thống Novak Katalin đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai các thỏa thuận đạt được nhân chuyến thăm nhằm tận dụng tối đa những tiềm năng, dư địa vốn có để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary Katalin Novák. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Về chính trị - ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm nền tảng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên mọi phương diện. Tổng thống Hungary bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và khẳng định sẽ sớm thăm Việt Nam ngay trong năm 2024.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tổng thống Katalin Novak khuyến khích các doanh nghiệp Hungary đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, liên danh đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực Hungary có thế mạnh như dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, quản lý nước... 

Tổng thống Hungary đề nghị hai bên sớm phối hợp tổ chức Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary nhân chuyến thăm Việt Nam tới đây của Tổng thống.

Về giáo dục - đào tạo, hai bên hoan nghênh những kết quả tích cực đã đạt được thời gian qua trong lĩnh vực hợp tác truyền thống này với việc hiện có khoảng gần 1.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học của Hungary bằng học bổng do Chính phủ Hungary cấp, đồng thời đánh giá cao hợp tác trực tiếp hiệu quả giữa các trường đại học và cơ sở đào tạo hai nước.

Về hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Katalin Novak nhất trí tiếp tục duy trì tiếp xúc bên lề các diễn đàn đa phương, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), cơ chế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Liên minh châu Âu (EU) nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác để đối phó với những thách thức toàn cầu mới như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, già hóa dân số…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary Katalin Novák. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền các cấp Hungary đối với cộng đồng người Việt Nam tại Hungary thời gian qua và mong rằng cộng đồng người Việt Nam tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống, hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hungary, cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary./.

Phạm Tiếp