Thủ tướng Cộng hòa Bulgaria Plamen Vasilev Oresharski dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria (4/2014)

Đà Nẵng (TTXVN 8/4/2014)

 Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 8/4/2014, tại thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Cộng hòa Bulgaria ( Bun-ga-ri)  Plamen Vasilev Oresharski (Pla-men Va-si-lép Ô-re-sa-xki) đã dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bun-ga-ri do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) phối hợp với Đại sứ quán Bun-ga-ri tại Việt Nam tổ chức.

  Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành và 23 doanh nghiệp Bun-ga-ri  hoạt động trong nhiều lĩnh vực như du lịch, giải trí, tổ chức sự kiện, thực phẩm, rượu, công nghệ thông tin, thiết bị an ninh, thiết bị điện, điện tử, ô tô... cùng gần 50 doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng. Đây là cơ hội để kết nối doanh nghiệp Bun-ga-ri và Đà Nẵng, xúc tiến thương mại, đầu tư hai chiều.

  Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Cộng hòa Bun-ga-ri nhấn mạnh: Việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp lần này với sự tham gia của các doanh nghiệp Bun-ga-ri và các doanh nghiệp tại Đà Nẵng cho thấy doanh nghiệp hai nước muốn tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư lẫn nhau. Các cuộc gặp gỡ cấp cao giữa lãnh đạo hai Nhà nước và Diễn đàn hôm nay cho thấy mối quan hệ giữa hai nước và các doanh nghiệp hai nước ngày càng nâng lên tầm cao mới. Trong hoàn cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thời gian qua nền kinh tế Bun-ga-ri vẫn ổn định và phát triển..., cho thấy Bun-ga-ri luôn ổn định về kinh tế, tài chính. Việt Nam là đối tác quan trọng đối với Bun-ga-ri. Diễn đàn này là cơ hội để thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực ngày một hiệu quả hơn giữa các doanh nghiệp hai nước. Với phương châm đối thoại cụ thể, đối thoại tích cực giữa cơ quan, doanh nghiệp hai nước..., Thủ tướng tin tưởng qua Diễn đàn lần này mối quan hệ song phương sẽ có nhiều triển vọng tốt đẹp, nhất là trên các lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm.  

 Trước đó, trưa cùng ngày, tại khách sạn Pullman, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp kiến với Thủ tướng Cộng hòa Bun-ga-ri. Chủ tịch UBDN thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã giới thiệu về thành phố Đà Nẵng, những thành tựu kinh tế-xã hội, cơ sở hạ tầng và chính sách ưu đãi đầu tư của thành phố dành cho các doanh nghiệp nước ngoài; đồng thời bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ gắn kết và hợp tác với các đối tác Bun-ga-ri trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư và du lịch. Chính quyền thành phố cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Bun-ga-ri có ý định đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Đà Nẵng...

Phát biểu tại buổi tiếp kiến, Thủ tướng Cộng hòa Bun-ga-ri bày tỏ vui mừng được Đà Nẵng đón tiếp nồng nhiệt, mến khách. Thủ tướng khẳng định Bun-ga-ri và Việt Nam là hai nước đã có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp; mong muốn giữa hai nước cũng như các địa phương của Bun-ga-ri và Đà Nẵng sẽ có những mối quan hệ hợp tác lâu dài trên các lĩnh vực... 

  Chiều cùng ngày, Tha Bun-ga-ri và Phu nhân đã đến thăm phố cổ Hội An./.

Văn Sơn