Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Philippines

Hà Nội(TTXVN 26/10/2010) Chiều 26/10/2010 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Philippines Benigno S.Aquino III thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam.

Chiều 26/10/2010, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Ngài Benigno S. Aquino III, Tổng thống nước Cộng hòa Philippines. Ảnh : Đức Tám – TTXVN

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Benigno S.Aquino III và các thành viên trong Đoàn Philippines sang thăm cấp Nhà nước tới nước ta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng chuyến thăm của ngài Tổng thống sẽ tạo thêm động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhắc lại ấn tượng về đất nước và con người Philippines trong chuyến thăm Philippines của Thủ tướng năm 2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội của Philippines và tiến hành thành công cuộc bầu cử ở Phi-líp-pin; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của ngài Tổng thống Benigno S.Aquino III sẽ đưa Philippines ngày càng phát triển và thịnh vượng.    

Bày tỏ vui mừng trước quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với ngài Tổng thống và những văn kiện hợp tác được ký kết trong dịp này, góp phần tạo một xung lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Philippines phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Để thực hiện có hiệu quả những thỏa thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên sớm họp Ủy ban hỗn hợp giữa hai Chính phủ lần thứ 6 và ký kết chương trình hành động giai đoạn 2011-2014; tiếp tục hợp tác mua bán gạo giữa hai nước; triển khai hiệu quả về phát triển nghề cá; xúc tiến thương mại đầu tư,   phát triển khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục đào tạo; tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn quốc tế, nhất là ASEAN, APEC, Liên hợp quốc... Thủ tướng mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Philippines và Ngài Tổng thống để Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị liên quan được tổ chức thành công tốt đẹp.    

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Việt Nam đã dành cho Đoàn Philippines, Tổng thống Benigno S.Aquino III chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Tổng thống Benigno S.Aquino III cho rằng, hai nước rất gần gũi về địa lý là tiền đề để cùng nhau phát triển và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác trên các lĩnh vực. Tổng thống Benigno S.Aquino III nhất trí hai bên sớm họp Ủy ban hỗn hợp giữa hai Chính phủ nhằm thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác, đồng thời khẳng định sẽ đóng góp tích cực để cùng với nước chủ nhà Việt Nam tổ chức thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị liên quan cũng như sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn....    

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Benigno S.Aquino III đã trao đổi về một số biện pháp cụ thể triển khai kết quả tốt đẹp của chuyến thăm; nhất trí cho rằng hòa bình ổn định ở Biển Đông là lợi ích và mong muốn của các nước trong khu vực, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp nhằm thúc đẩy thực hiện DOC và tiến tới COC./.    

Thiện Thuật