Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Ấn Độ

Hà Nội(TTXVN 7/7/2007) Ngày 7/7/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về tới Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Ấn Độ theo lời mời của của Thủ tướng nước Cộng hoà Ấn Độ Man-mô-han Xinh và Phu nhân. Chuyến thăm nâng quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược, mở đường cho sự phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tại thủ đô Niu Đê-li, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến chào Tổng thống Áp-đun Ca-lam, Chủ tịch Liên minh Tiến bộ Thống nhất (liên minh cầm quyền) và Chủ tịch Đảng Quốc đại (I) Sô-nia Gan-đi; tiếp Chủ tịch Hạ viện Sôm-nát Chát-tơ-di, Lãnh tụ đối lập tại Hạ viện Át-va-ni, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) Pờ-ra-cát Ca-rát, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) A.B. Bác-đan, đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Ma-hát-ma Gan-đi và hội đàm với Thủ tướng Man-mô-han Xinh. Tất cả các cuộc tiếp xúc diễn ra  trong bầu không khí thân mật, tin cậy, thắm tình hữu nghị anh em và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đều thông báo về tình hình chính trị và phát triển kinh tế mỗi nước trong thời gian gần đây, trao đổi ý kiến về các biện pháp để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cũng  như về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. 

Đặc biệt là cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Man-mô-han Xinh đã nhất trí chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ. Đây là môt sự kiện có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu bước đột phá mới trong quan hệ hai nước, vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của hai nước Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời góp phần tích cực vào việc củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. 

Trước khi đến Niu Đê-li, từ ngày 4-5/7/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Chính phủ nước ta đã thăm thành phố Kô-ka-ta (thủ phủ bang Tây Ben-gan) và Mumbai (thủ phủ bang Ma-ha-rát-xờ-tra). Ngay khi đến thành phố Kô-ca-ta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng các thành viên đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng đã tiếp Thủ hiến bang Tây Ben-gan đến chào xã giao và có cuộc gặp gỡ thân mật với Chủ tịch và các thành viên của Uỷ ban Đoàn kết Việt Nam-Ấn Độ của bang Tây Ben-gan. Đây là bang đi đầu trong phong trào ủng hộ cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và thống nhất đất nước của nhân dân ta trước đây và cũng là nơi Bác Hồ đã từng hai lần ghé thăm. 

Trong thời gian thăm các bang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, luyện kim, năng lượng, hoá dầu, các ngành công nghệ cao và dược phẩm…Thăm Tập đoàn thép Tata, một trong những tập đoàn lớn và có uy tín nhất của Ấn Độ đang trong quá trình triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy thép liên hợp tại tỉnh Hà Tĩnh và thăm thành phố tri thức của tập đoàn Ri-lai-ần (Reliance), tập đoàn tư nhân đi đầu trong các lĩnh vực năng lượng và viễn thông. 

Nhân dịp này, ở cả ba thành phố lớn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư Ấn Độ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và có các bài phát biểu quan trọng, khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh và đầu tư. Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều hợp đồng và thoả thuận hợp tác kinh doanh với tổng trị giá gần 4,5 tỷ USD, trong đó đáng lưu ý là Thoả thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ; Thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty Thép Việt Nam và Tập đoàn thép Tata của Ấn Độ; Thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty hoá chất Việt Nam và Công ty Phillips Carbon Balck, Ltd; Thoả thuận giữa Tổng công ty xây dựng nông nghiệp và Thuỷ lợi và Công ty Athena về hợp tác xây dựng thủy điện; Thỏa thuận giữa Công ty Sovico và Sun Group về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực khai khoáng, dầu khí, nhiệt điện và Thoả thuận giữa Công ty phát triển giáo dục Quốc Anh và SSM Group về hợp tác giáo dục. 

Tất cả các nơi đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và các thành viên trong đoàn đều nhận được sự đón tiếp rất nồng nhiệt, chu đáo và ấp áp tình anh em của các vị Lãnh đạo và đông đảo nhân dân Ấn Độ, một biểu hiện hết sức sinh động của tình hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời giữa hai nước./. 

Thiện Thuật